(HNM) - Theo Hiệp hội Cà phê, Cacao Việt Nam; cà phê Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 2 thế giới, nhưng về chất lượng chỉ đứng thứ 4. Nước ta mới chỉ có cà phê Robusta (VN 4193-2005) được thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Hiện nay, có tới 80% bà con nông dân vẫn giữ thói quen thu hoạch một lần cả cà phê non, xanh. Nếu áp dụng tiêu chuẩn VN 4193, thu hoạch 2 đến 3 lần/vụ, cà phê Việt Nam có thể tăng thu nhập thêm 100 triệu USD/năm. Nếu không quan tâm nâng cao chất lượng theo tiêu chuẩn thế giới, cà phê bị ép giá đồng nghĩa với việc doanh nghiệp và người trồng cà phê Việt Nam chưa được hưởng lợi nhuận xứng đáng, đồng thời kế hoạch xuất khẩu đến 1,1 triệu tấn/năm với mức giá 2.000 USD/tấn sẽ khó khăn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.