(HNM) - Để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, tất cả các khâu trong sản xuất thủy sản phải tuân thủ đúng quy trình: Sản xuất giống, nuôi thương phẩm, thu hoạch và chế biến sản phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn khẳng định, đối với nuôi trồng thủy sản, nước đóng vai trò quan trọng, do đó nông dân cần chú ý nước không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải từ các trại chăn nuôi chưa qua xử lý, nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy, khu công nghiệp, nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật hoặc hóa chất. Nước phải được kiểm soát trước khi lấy vào và thải ra môi trường.
Bên cạnh đó, địa điểm và công trình nuôi phải được xây dựng ở khu vực được quy hoạch không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt. Công trình nuôi cần được xây dựng đúng kỹ thuật, có cống cấp thoát nước riêng biệt và có ao lắng, ao xử lý, có bờ vững chắc, không bị rò rỉ.
Ông Tạ Văn Sơn khuyến cáo thêm, nông dân cần lưu ý quản lý sức khỏe bằng cách thường xuyên kiểm tra tốc độ sinh trưởng và sức khỏe của tôm, cá nuôi; tiến hành các biện pháp phòng bệnh. Khi xuất hiện bệnh, người nuôi phải xử lý sớm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia về điều trị bệnh thủy sản. Các khu vệ sinh, công trình phụ của công nhân phải được bố trí xa khu vực nuôi, rác thải sinh hoạt và khu chăn nuôi phải được xử lý tốt, tránh nhiễm bẩn ao nuôi. Các dụng cụ như: Lưới, vợt, máy móc... sử dụng cho ao nuôi phải được vệ sinh sạch sẽ và bảo quản tốt sau khi sử dụng.
Nông dân cũng cần chú ý áp dụng các quy trình kỹ thuật nuôi tốt, như: GAP, CoC...; thường xuyên tham gia tập huấn về kiến thức bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và kỹ thuật nuôi thủy sản. Người nuôi cần thả giống theo đúng lịch thời vụ của Sở NN&PTNT đã khuyến cáo, chỉ thả nuôi con giống đã được kiểm dịch.
Ngoài ra, người nuôi cần chú ý bảo đảm thức ăn không bị nhiễm nấm mốc, không trộn các hóa chất, kháng sinh đã bị cấm, bảo đảm theo “4 định”: Định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian giúp tôm, cá hấp thụ tốt nhất dinh dưỡng trong thức ăn. Mua thuốc thú y theo chỉ dẫn của người có chứng chỉ hành nghề thú y thủy sản và chỉ mua loại thuốc thú y, thức ăn có nhãn đầy đủ; bảo quản riêng từng loại thức ăn tránh lẫn lộn.
Trong quá trình nuôi trồng, nông dân cần có sổ nhật ký ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y thủy sản, hóa chất đã sử dụng trong suốt quá trình nuôi, nhằm thực hiện cung cấp thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản. Trước khi thu hoạch, người nuôi thực hiện lấy mẫu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng; thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận. Khi thu hoạch, cần làm tờ khai xuất xứ thủy sản nuôi và giao cho cơ sở chế biến hoặc cơ sở thu mua cùng với phiếu kiểm tra dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm.
Ông Tạ Văn Sơn cũng lưu ý, để bảo đảm sản phẩm thủy sản được sạch, an toàn trong suốt quá trình nuôi, người nuôi không sử dụng các chất thuộc danh mục hóa chất, kháng sinh cấm của Bộ NN&PTNT; không lạm dụng hóa chất, kháng sinh hạn chế sử dụng để phòng và trị bệnh cho thủy sản; không sử dụng các loại thức ăn bị mốc, thuốc thú y... quá hạn sử dụng hoặc không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc thành phần; không xả nước và các chất thải từ ao nuôi khi chưa được xử lý ra môi trường xung quanh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.