Đời sống

Nữ cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

Hiền Thu 25/06/2024 - 07:05

Gần 30 năm qua, cựu chiến binh Nguyễn Thị Chè, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Hoài Đức, Chi hội trưởng Chi hội Đông y số 2 quận Bắc Từ Liêm cần mẫn tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Vừa giỏi chuyên môn vừa giàu lòng nhân ái, bà Chè âm thầm giúp nhiều mảnh đời theo cách riêng của mình và coi đó là nguồn năng lượng sống tích cực.

song-dep.jpg
Bà Nguyễn Thị Chè (bên trái) tham gia chuẩn bị đồ ăn miễn phí cho bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu trung ương.

Từ thiện đến tay người cần

Bà Nguyễn Thị Chè đang ở nhà con gái tại một khu đô thị thuộc thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Hằng ngày bận rộn với công việc trông cháu, nhưng bà vẫn sắp xếp thời gian thu gom, phân loại quần áo để làm từ thiện. Do bà đã làm công tác thiện nguyện được gần 30 năm nên nhiều người biết và chủ động gửi quần áo hoặc gọi bà đến lấy. Hằng ngày, bà phân loại quần áo trẻ con, người lớn, quần áo mùa đông, mùa hè, giặt sạch, phơi khô rồi xếp vào các bao tải để cuối tuần mang đến cho các bệnh nhân ở Viện Huyết học - Truyền máu trung ương. Trung bình mỗi tháng bà thực hiện được khoảng 4 chuyến như vậy. Lượng quần áo nhiều nên bà phải thuê xe ôm chở hàng, còn bà đi 2 tuyến xe buýt đến đó.

Các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo đang chắt bóp tiền để chữa bệnh nay được tự chọn quần áo miễn phí đều phấn khởi. Nhìn thấy bệnh nhân nào nặng, bà lại tặng họ một vài trăm nghìn đồng để họ có thêm tiền bồi dưỡng sức khỏe. Khi biết về những hoàn cảnh nghèo khó ở các tỉnh, bà còn xin địa chỉ cụ thể rồi ra bưu điện gửi quần áo về tận nhà cho họ.

Cùng với việc cung cấp quần áo cho bệnh nhân ở Viện Huyết học - Truyền máu trung ương, bà Nguyễn Thị Chè còn phát hàng trăm phiếu cơm tự chọn miễn phí cho bệnh nhân (mỗi phiếu cơm trị giá 25.000 đồng). Bà Chè lý giải, phát phiếu cho bệnh nhân thì họ sẽ tự chọn được đồ ăn theo ý thích, vừa bảo đảm sức khỏe, vừa không bị thừa đồ ăn, tránh lãng phí. Để bảo đảm đồ ăn chất lượng, sạch sẽ, bà đã dành thời gian đi quan sát, tìm hiểu các cửa hàng cơm ở quanh khu vực bệnh viện. Khi chọn được nơi ưng ý, bà trao đổi với chủ hàng cơm về cách làm thiện nguyện của bà và họ vui vẻ đồng hành, nhận phiếu cơm của các bệnh nhân mà bà Chè đã phát phiếu.

Mong khỏe để làm nhiều việc thiện

Con cái đã thành đạt, kinh tế không còn khó khăn, nhưng bà Nguyễn Thị Chè vẫn giữ nếp sống giản dị và tâm huyết làm việc thiện. Sở dĩ bà luôn hết lòng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vì thuở nhỏ, hoàn cảnh của bà vô cùng vất vả, mồ côi cha mẹ từ khi 8 tuổi. Bà lớn lên trong nghèo khó nên thấu hiểu và luôn muốn giúp đỡ mọi người, nhất là những người có hoàn cảnh éo le.

Sau 5 năm quân ngũ (từ năm 1981 đến 1985), bà Nguyễn Thị Chè xuất ngũ và theo nghề Đông y. Là lương y có chuyên môn tốt, bà Chè cũng thường đến chùa Bát Phúc (huyện Đan Phượng) để xoa bóp bấm huyệt cho các cháu khuyết tật đang được nhà chùa nuôi. Bà đã từng đón 1 cháu hàng xóm ở cùng quê (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) tới nhà mình rồi chăm sóc, nắn chỉnh chân cho cháu trong hơn 3 tháng giúp cháu có thể nhúc nhắc đi lại được. Mấy năm trước, bà Chè nhận nuôi một cụ già neo đơn, không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn. Bà đang nuôi 2 cháu mồ côi ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) vì bố mẹ bị mất trong vụ hỏa hoạn tại nhà trọ gần Bệnh viện Nhi trung ương năm 2018.

Hiểu và trân trọng những việc làm nhân ái đó, con gái và con rể cũng thường ủng hộ việc làm của bà. Mỗi khi bà soạn quần áo từ thiện, bà hay rủ cháu ngoại làm cùng và kể các câu chuyện để nuôi dưỡng thiện tâm cho cháu.

Bà Chè chia sẻ: “Điều mong ước của tôi là có sức khỏe để tiếp tục làm các công việc thiện nguyện. Tôi giúp mọi người bằng cái tâm của mình và không bao giờ tính toán mình đã bỏ ra bao công sức và kinh phí. Khả năng mình có từng nào làm từng đó và điều quan trọng là trao được đồ đến tận tay người cần”.

Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh huyện Hoài Đức Vương Quốc Trung đánh giá: “Cựu chiến binh Nguyễn Thị Chè là hội viên gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm, có nhiều đóng góp tích cực trong công tác hội. Đặc biệt, bà Chè có tấm lòng vàng, thường xuyên làm các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ những người già neo đơn, trẻ mồ côi, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”.

Với những đóng góp tích cực trong công tác và cho cộng đồng, bà Nguyễn Thị Chè đã được nhiều cấp, ngành biểu dương, khen thưởng. Trong đó, bà được Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm tặng Giấy khen “Đã có thành tích trong phong trào thi đua sưu tầm, kế thừa và phát triển những giống cây thuốc có giá trị chữa bệnh cao giai đoạn 2015-2020”, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân năm 2008; Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hà Nội tặng Giấy khen đã có thành tích trong xây dựng, củng cố và phát triển hội năm 2021... Bà đã nhiều lần được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp quận và thành phố. Đầu tháng 6-2024, bà tiếp tục vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nữ cựu chiến binh giàu lòng nhân ái

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.