Nông dân Trung Quốc khôi phục hoạt động sản xuất giữa lúc dịch bệnh đe dọa nguồn cung lương thực và thực phẩm tại đất nước 1,4 tỷ dân.
Nông dân Trung Quốc đã quay trở lại công việc sản xuất sau kỳ nghỉ Tết kéo dài vì dịch do Covid-19 (nCoV) lây lan nhanh và rộng.
Họ mang khẩu trang để bảo vệ sức khỏe giữa lúc Covid-19 xuất phát từ Vũ Hán, đã lây nhiễm cho hơn 40.000 người và làm hơn 1.110 người tử vong tại Trung Quốc.
Dịch bệnh cũng đe dọa nền kinh tế Trung Quốc khi giao thông bị gián đoạn, nhiều công ty vẫn chưa trở lại sản xuất trong khi người dân lo lắng không muốn ra ngoài, dù là để làm việc hay để mua sắm, giải trí.
Ngày 10-2 là ngày người Trung Quốc quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài thêm gần 2 tuần so với mọi năm. Theo Tân Hoa xã, khoảng 94,6% các nhà máy sản xuất và chế biến ngũ cốc ở đất nước đã khôi phục hoạt động sản xuất.
Dịch bệnh đe dọa nguồn cung thực phẩm của đất nước 1,4 tỷ dân.
Người dân ồ ạt mua hàng dự trữ, đẩy giá bán lẻ thực phẩm tươi sống tăng lên ở nhiều nơi.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ra lệnh cho ngành nông nghiệp tăng sản lượng “bằng mọi giá” và ổn định giá cả. Các nhà chức trách cũng đưa ra các hình phạt để trừng phạt những cửa hàng đẩy giá lên cao.
Các quan chức Trung Quốc cho biết đã phối hợp với 6 tỉnh gần Hồ Bắc để tích trữ 60.000 tấn rau. Họ cũng nói đã chuẩn bị 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh gần cảng Thượng Hải để có thể gửi đến Vũ Hán, nơi đang bị phong tỏa, bất cứ lúc nào.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.