Đối ngoại

Nỗ lực thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn đóng góp tích cực vào quan hệ Việt Nam - Lào

Nguyễn Thúc (Ảnh: Viết Thành) 04/04/2024 - 17:45

Chiều 4-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh tới chào xã giao nhân dịp nhiệm kỳ mới.

Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo.

hn001.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Khamphao Ernthavanh đã được Đảng, Nhà nước Lào tín nhiệm phân công làm Đại sứ tại Việt Nam, tiếp tục hành trình củng cố quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào của các đại sứ tiền nhiệm.

Bí thư Thành ủy nêu rõ, Việt Nam - Lào là hai nước anh em, với tình đoàn kết hữu nghị rất đặc biệt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, trở thành tài sản vô giá của hai nước; nhấn mạnh việc không ngừng củng cố quan hệ song phương là nhiệm vụ sống còn của nhân dân hai nước.

hn002.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp.

Sau 2 năm kể từ khi ký kết biên bản hợp tác, những cam kết giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã chứng kiến nhiều kết quả cụ thể như trao đổi đoàn được tăng dày ở các cấp, các ngành. Hà Nội cũng đã hỗ trợ Viêng Chăn xây dựng trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát như cam kết; hoạt động hỗ trợ về giáo dục đào tạo bắt đầu được phát huy, với điểm nhấn là việc Hà Nội đã tài trợ học bổng đại học cho sinh viên Lào.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội cũng đã thông qua kế hoạch mở 2 lớp bồi dưỡng cán bộ cho Thủ đô Viêng Chăn, đồng thời có nhiều động thái hưởng ứng Năm Du lịch của Lào. Các quận, huyện, sở, ngành và các tổ chức chính trị xã hội cũng tăng cường hợp tác với Viêng Chăn và một số tỉnh của Lào.

Chia sẻ khái quát về tình hình phát triển của Hà Nội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, thành phố năm 2023 cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 6,27%, cao hơn bình quân chung của cả nước; cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch tích cực, đúng hướng, coi văn hóa là nguồn lực lớn phục vụ phát triển; thu ngân sách vượt 16,3% dự toán, tăng 23% so với năm 2022; tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,03% dù chuẩn nghèo của thành phố cao hơn Trung ương.

Đến nay, Hà Nội cũng đã có quan hệ với khoảng 100 thủ đô và các thành phố lớn trên thế giới, trong đó quan hệ với Viêng Chăn và các địa phương Lào được xếp ưu tiên số 1…

hn002a.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi tiếp.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, bước sang quý I-2024, kinh tế Hà Nội ghi nhận tăng trưởng 5,5%, với ngân sách đã thu 147.000 tỷ đồng (tương đương trên 36% dự toán)… Năm 2024, Hà Nội cơ bản hoàn thiện khung thể chế cho phát triển trung và dài hạn, xoay quanh 3 vấn đề chính: Trình Quốc hội Việt Nam Luật Thủ đô sửa đổi, dự kiến thông qua vào tháng 5-2024; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045 và tầm nhìn tới năm 2065; tập trung quyết liệt triển khai xử lý các vấn đề dân sinh như xử lý nước thải, xây dựng hạ tầng, cải thiện môi trường, giải quyết ùn tắc giao thông…

Hà Nội luôn quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn gương mẫu đi đầu trong các đảng bộ cả nước

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng nên rõ, Hà Nội quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ tình cảm hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào thông qua quan hệ giữa hai Thủ đô, đưa quan hệ Hà Nội - Viêng Chăn trở thành hình mẫu quan hệ các địa phương giữa hai nước.

Khẳng định Thành ủy Hà Nội sẽ luôn quan tâm hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Bí thư Thành ủy cũng kỳ vọng, Đại sứ Khamphao Ernthavanh trong nhiệm kỳ công tác mới sẽ là cầu nối, cổ vũ cho việc xây dựng quan hệ giữa Hà Nội với Viêng Chăn và các địa phương khác của Lào, qua đó tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đặc biệt giữa hai đảng, hai nước và nhân dân hai nước, không ngừng vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

hn003.jpg
Đại sứ Khamphao Ernthavanh phát biểu tại buổi tiếp.

Nhất trí với những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Khamphao Ernthavanh bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm cương vị Đại sứ Lào tại Việt Nam, cam kết sẽ dành hết sức mình củng cố quan hệ giữa hai đất nước anh em.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh cũng chúc mừng và bày tỏ đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam nói chung cũng như Thủ đô Hà Nội nói riêng đã đạt được thời gian qua.

Chia sẻ về tình hình phát triển của Lào thời gian qua, Đại sứ Khamphao Ernthavanh đã chỉ ra một số khó khăn mà đất nước đang vấp phải, khẳng định sẽ luôn vượt qua những thách thức đó, đồng thời cảm ơn những đóng góp quan trọng của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đã giúp Lào vượt qua khó khăn.

Đánh giá cao những thành tựu to lớn, quan hệ hợp tác giữa Hà Nội - Viêng Chăn, Đại sứ Khamphao Ernthavanh cho biết, Thủ đô Viêng Chăn sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của Thủ đô Hà Nội trong nỗ lực giải quyết các khó khăn và thúc đẩy tiến trình phát triển.

hn004.jpg
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Khamphao Ernthavanh và các đại biểu dự buổi tiếp.

Đại sứ Khamphao Ernthavanh khẳng định, trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục làm cầu nối, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Việt Nam cũng như Thủ đô Hà Nội để thắt chặt hợp tác bền vững giữa hai nước, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào có một không hai trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nỗ lực thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Viêng Chăn đóng góp tích cực vào quan hệ Việt Nam - Lào

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.