(HNM) - Hiện nay, các mô hình sản xuất rau chất lượng cao đang là hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng của nhiều địa phương. Để nông dân chọn lựa những giống có chất lượng tốt, ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nên sản xuất những giống rau chất lượng sau:
1. Giống dưa chuột lai PC4:
Đặc điểm nổi bật: Giống dưa PC4 có thời gian sinh trưởng 85-90 ngày, thích hợp trồng cả hai vụ xuân hè và thu đông tại các tỉnh phía Bắc. Cây dưa cho thu quả rất sớm, sau trồng 35-40 ngày, thời gian thu quả kéo dài tới 40-45 ngày. Cây sinh trưởng phát triển khỏe, năng suất đạt trên 50 tấn/ha trong vụ xuân hè và trên 45 tấn/ha vụ thu đông. Quả có dạng hình đẹp, vỏ quả màu xanh đậm, gai quả đen, cùi dày, giòn, thơm, thích hợp cho ăn tươi và chế biến xuất khẩu. PC4 có khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn và sương mai khá.
2. Giống dưa chuột lai GL1-2:
Đặc điểm nổi bật: Cây có khả năng phát triển tốt, thời gian sinh trưởng 80-85 ngày, thích hợp trong vụ đông và vụ xuân hè tại các tỉnh phía Bắc. Năng suất đạt trên 50-60 tấn/ha trong cả hai thời vụ. Vỏ quả màu xanh, gai trắng, ruột đặc, ăn giòn, ngọt, chất lượng quả tốt, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước. Giống có khả năng chịu bệnh sương mai và phấn trắng tốt. Giống được công nhận giống sản xuất thử năm 2014, hiện đang được mở rộng diện tích tại các địa phương Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế.
3. Giống cà chua lai FM29:
Đặc điểm nổi bật: Giống có thời gian sinh trưởng 130-150 ngày, thích hợp trong vụ xuân hè tại các tỉnh phía Bắc. Năng suất đạt trên 50 tấn/ha. Quả chín đỏ, tập trung, chất lượng quả tốt đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến. Giống có khả năng chống chịu bệnh sương mai và vi rút xoăn vàng lá rất tốt.
4. Giống cà chua lai GL1-3:
Đặc điểm nổi bật: Giống có thời gian sinh trưởng 110-120 ngày trong vụ chính và 90-100 ngày trong vụ xuân hè. Năng suất đạt 60-65 tấn/ha (vụ đông), trên 40 tấn/ha (vụ thu đông) và trên 30 tấn/ha (vụ xuân hè). Khả năng chống chịu bệnh sương mai và vi rút xoăn vàng lá rất tốt. Quả hình trụ cao, màu sắc quả đỏ đậm, chất lượng quả tốt, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước và chế biến. Giống được công nhận giống sản xuất thử năm 2014, hiện đang được mở rộng ở Phú Thọ và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.