Pháp đình

Nhóm tội phạm rửa tiền 777pay lĩnh án

Chu Dũng 20/05/2024 - 19:35

Ngày 20-5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiến hành xét xử Mặc Bình Hưng (sinh năm 1991; ở xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) cùng 20 đồng phạm về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng, chị Nguyễn Thị L. (sinh năm 1985; ở Hà Nội) làm cộng tác viên online, bị chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng. Từ lời khai và các manh mối chị L. cung cấp, cơ quan chức năng xác định các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền của chị L. đã cấu kết, thuê Bộ phận 777pay thuộc Công ty Jinbian rửa tiền.

cao-rua-tien-9009.jpeg
Nhóm tội phạm rửa tiền 777pay. Ảnh: Chu Dũng

Kết quả điều tra, Công ty Jinbian là tổ chức tội phạm hoạt động về lĩnh vực rửa tiền cho các app đánh bạc hoặc các đối tượng lừa đảo đặt ở nước ngoài như một cổng thanh toán trung gian.

Bộ phận 777pay chuyên rửa tiền tại thị trường Việt Nam, bằng phương thức thành lập cổng trung gian thanh toán, có địa chỉ website là https://mem.77777.org để chuyển và nhận tiền nhằm chuyển đổi tiền vi phạm pháp luật thành tiền “sạch”.

Các bị cáo là nhân viên Bộ phận 777pay đã cung cấp tài khoản ngân hàng để các đối tượng lừa đảo đưa cho bị hại. Sau khi bị hại chuyển tiền, các bị cáo trên xác nhận và lên điểm cho các đối tượng lừa đảo trong hệ thống.

Trường hợp chị L. đã xác minh theo dòng tiền bị chiếm đoạt, có 7 bị cáo được xác định giúp Bộ phận 777pay rửa tiền, tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo khai khi vào làm thì không biết đây là tổ chức tội phạm. Sau khi vào làm các bị cáo bị quản lý chặt chẽ, không làm bị đánh đập. Ngoài ra, công việc có lương cao, không vất vả nên vẫn làm.

Các bị cáo khai không biết cụ thể hành vi chiếm đoạt tiền của chị L. nhưng đến nay đã nhận thức hành vi sai phạm. Các bị cáo đều ăn năn và xin khoan hồng, sớm được trở về với gia đình.

Hội đồng xét xử nhận định, Bộ phận 777pay cấu kết chặt chẽ với nhóm đối tượng lừa đảo nên đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân, các bị cáo đều thuộc độ tuổi lao động, cần xử phạt nghiệm minh.

Tòa án xác định Mặc Bình Hưng giữ vai trò mấu chốt, tuyên phạt 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 12 đến 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Với 7 bị cáo phạm tội “Rửa tiền”, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt các bị cáo 6 đến 11 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Minh tự nguyện bồi thường 8 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại phải bồi thường cho bị hại tổng cộng khoảng 11 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nhóm tội phạm rửa tiền 777pay lĩnh án

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.