An ninh trật tự

Thủ đoạn mượn điện thoại làm giả số ngân hàng để lừa đảo

Chu Dũng 20/05/2024 - 16:43

Ngày 20-5, Công an huyện Mê Linh cho biết đã khởi tố Bùi Thị Trang (sinh năm 2000; ở xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, vào sáng 7-2, chị H (sinh năm 1983; ở tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển xe máy đi bán gà tại chợ huyện Mê Linh. Khi đến cầu thôn Do Thượng, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, chị H gặp một người phụ nữ tên là Trang điều khiển xe máy hỏi mua 15 con gà với giá 5,2 triệu đồng.

Sau đó, người này mượn điện thoại của chị H với lý do gọi điện về cho mẹ để hỏi số lượng gà cần mua do điện thoại của đối tượng hết pin. Khi mượn được điện thoại của chị H, đối tượng lưu số điện thoại cá nhân vào danh bạ của chị H, đặt tên giả danh ngân hàng.

screen-shot-2024-05-20-at-3.48.00-pm.png
Cảnh báo của cơ quan công an.

Tiếp đó, đối tượng nhắn tin mạo danh ngân hàng với nội dung cộng số tiền 5,2 triệu đồng vào tài khoản của chị H. Lúc này, Trang gửi thêm tin nhắn khác với nội dung cộng 10 triệu đồng vào tài khoản của chị H, lấy lý do chuyển nhầm tiền cho chị này và yêu cầu chuyển lại số tiền trên vào tài khoản ngân hàng của Trang.

Chị H đồng ý và đưa cho Trang 3 triệu đồng tiền mặt, còn 7 triệu đồng chị H bảo chồng chuyển khoản cho đối tượng. Nhận được tiền, đối tượng bảo chị H chở gà đến nhà cho mình. Lợi dụng lúc chị H không để ý, đối tượng điều khiển xe máy bỏ đi. Phát hiện mình bị lừa, chị H đã đến cơ quan công an trình báo.

Quá trình điều tra, Công an huyện Mê Linh đã làm rõ đối tượng có hành vi lừa đảo là Bùi Thị Trang.

* Công an thành phố Hà Nội cũng vừa thông tin về trường hợp chị L (sinh năm 1984; ở huyện Ba Vì, Hà Nội) có hẹn hò online với một tài khoản Facebook, giới thiệu là phó trưởng phòng kế toán một công ty.

Ngày 27-4, đối tượng (chưa rõ danh tính) gạ chị L tham gia đầu tư vào quỹ phúc lợi dầu khí để hưởng phần trăm sinh lời. Do tin tưởng người này, chị L đã lập tài khoản đăng ký tham gia. Đối tượng sau đó đã hướng dẫn chị L nạp hơn 1 tỷ đồng để đầu tư. Đầu tháng 5-2024, đối tượng nhắn tin thông báo đã lừa chị L để chiếm đoạt số tiền này và chặn liên lạc với chị. Sau đó, nạn nhân đã đến Công an huyện Ba Vì trình báo.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác trong các giao dịch liên quan đến chuyển tiền và thanh toán qua ứng dụng điện tử; cẩn trọng khi tham gia ứng dụng, trang web đầu tư tài chính online vì rất có thể sẽ gặp nhiều rủi ro. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần trình báo cơ quan công an để được giải quyết kịp thời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ đoạn mượn điện thoại làm giả số ngân hàng để lừa đảo

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.