(HNM) - Trong tập 4 mùa thứ 3, Chương trình MasterChef (Vua đầu bếp) phiên bản Mỹ phát sóng ngày 14-6 vừa qua, thí sinh Christine Hà - cô gái Mỹ gốc Việt đến từ Houston (Texas) đã đem đến những phút giây không thể nào quên cho hàng triệu khán giả.
Hình ảnh một cô gái khiếm thị cầm gậy dò dẫm bước vào phòng thi, rồi dùng tay lần mò từng thành phần chế biến, hay cách cô dùng dao thái chanh đầy mạo hiểm nhưng cũng rất khéo léo đã khiến khán giả rơi nước mắt, Christine Hà đã vượt qua 30.000 ứng viên tham gia thi tuyển cuộc thi "Vua đầu bếp" mùa thứ 3 của Mỹ và có tên trong danh sách 100 đầu bếp lọt vào vòng trong, để thi tiếp chọn ra 36 người. Điều đặc biệt hơn cả, món ăn cô chọn để nấu trong phần thi của mình lại là món Cá kho tộ đậm chất Việt. Điều này khiến khán giả Việt Nam thực sự tự hào và ngưỡng mộ.
Cuộc thi "Vua đầu bếp" là một trong những chương trình truyền hình thực tế có lượng người xem đông nhất ở Mỹ. Đây là một cuộc so tài đầy căng thẳng và áp lực như tuyên bố của đầu bếp trứ danh, nhà sản xuất và dẫn chương trình Gordon Ramsay: "Nếu bạn được trao chiếc tạp dề trắng (tức được phép tham gia cuộc thi và đi tiếp vào vòng trong), có nghĩa là bạn đã đặt mình vào những tình huống cực kỳ khó khăn mà bạn chưa thể hình dung được". Xuất hiện trong phòng thi cùng một cây gậy dành cho người khiếm thị trên tay với sự hỗ trợ của chồng, Christine Hà đã gây bất ngờ thật sự cho bộ ba ban giám khảo của cuộc thi: Gordon Ramsay, Joe Bastianich và Graham Elliot bởi cô là thí sinh khiếm thị đầu tiên tham gia cuộc thi nấu ăn nổi tiếng này. Thậm chí ba đầu bếp sắt đá này còn nghi ngờ về khả năng của cô. Họ không dành bất kỳ sự chiếu cố nào cho cô, chỉ có một đòi hỏi món ăn phải vừa sáng tạo, vừa chứa đầy tình yêu trong đó. Thế nhưng, chỉ sau đó ít phút, thì tất cả đều bị thuyết phục bởi món cá kho tộ, một món ăn rất Việt Nam, mà Christine Hà đã chế biến. Cô giới thiệu: "Tôi kho cá trong nồi đất vì nó giúp cá ngon hơn, tạo được lớp keo đặc sệt và có hương vị hơn". Khi được hỏi vì sao nấu cá để nguyên xương, cô nói: "Vì cá trê rất mềm và không muốn miếng cá vỡ ra nên phải để nguyên xương, nhìn cho đẹp mắt và đó cũng là cách ăn của người Việt Nam". Mặc dù trong khoảng thời gian 5 phút dành cho mỗi thí sinh, Christine Hà không kịp bày biện món cá kho tộ (ăn cùng cơm trắng) đầy đủ lên bàn, nhưng phần thi ấn tượng của cô vẫn chinh phục được cả ba vị giám khảo. Bởi món ăn được nấu bằng lòng đam mê, bản năng đảm đang và nghị lực phi thường.
Trong ba giám khảo, Joe Bastianich là người khó tính nhất, với những lời phê bình nghiêm khắc, thậm chí là mỉa mai thí sinh. Nhưng ông cũng phải rơi lệ khi chứng kiến phần thi của Christine Hà. Với ông, món cá kho tộ của cô khiến người ta phải sửng sốt. Và khoảnh khắc cả ba vị giám khảo tuyên bố Christine Hà tiếp tục lọt vào vòng trong, cũng là lúc hạnh phúc vỡ òa với nước mắt hòa lẫn nụ cười của Christine Hà. Có lẽ đây cũng là khoảnh khắc không thể nào quên trong lịch sử cuộc thi "Vua đầu bếp". Sau phần thi ấn tượng này, Christine Hà đã trở thành nhân vật khiến cư dân mạng "ngả mũ" cảm phục. Trên trang mạng xã hội của cô, mỗi phút đều có thêm những bình luận thể hiện sự cảm phục cô gái khiếm thị nhưng có nghị lực phi thường.
Sau khi tốt nghiệp đại học Texas, Christine Hà không may bị mắc một chứng bệnh hiếm ảnh hưởng đến thị giác có tên Neuromyelitis Optica. Năm 1999 cô bị mất thị lực ở một mắt, và 6 năm sau thì cô bị mù hoàn toàn. Mặc dù vậy, cô gái gốc Việt vẫn nhất định không từ bỏ niềm đam mê với nấu ăn của mình. Được nhận chiếc vé vào vòng trong và dù khó khăn hơn tất cả các thí sinh còn lại, nhưng Christine Hà vẫn rất tự tin vào cơ hội của mình. Cô sẽ cố gắng để có thể vào sâu hơn và tin sẽ chinh phục được tất cả bởi tài năng chứ không phải nhờ sự thương cảm. Dù đoạt giải thưởng trị giá 250.000 USD của cuộc thi hay không, cô cũng đã chiến thắng chính mình.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.