Điểm nóng

Người phát ngôn IDF nhận định không thể xóa sổ Hamas

Kim Dung 21/06/2024 - 07:14

Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari trong bài phỏng vấn với Channel 13 cho biết, mục tiêu của Israel nhằm tiêu diệt phong trào Hamas là không thể đạt được.

khu-vuc-leu-trai-cua-nguoi-.jpg
Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Ông Daniel Hagari nói: “Việc khiến Hamas biến mất, chỉ đơn giản là gây hiểu nhầm cho công chúng. Hamas là một hệ tư tưởng, là một đảng. Nó bắt nguồn từ trái tim của người dân - bất cứ ai nghĩ rằng chúng tôi có thể loại bỏ Hamas đều sai lầm”. Ông Daniel Hagari đồng thời cảnh báo rằng, nếu chính phủ không tìm được giải pháp thay thế, Hamas sẽ duy trì hiện diện ở Dải Gaza. Đáp lại, Văn phòng của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết, nội các an ninh đã xác định một trong những mục tiêu chiến tranh là tiêu diệt năng lực điều hành và quân sự của Hamas.

Văn phòng của Thủ tướng Israel bổ sung: “IDF tất nhiên cam kết thực hiện điều này”. IDF sau đó tuyên bố rằng, quân đội đã cam kết thực hiện các mục tiêu chiến tranh đã nêu của chính phủ, bao gồm cả tiêu diệt khả năng điều hành và quân sự của Hamas. IDF đồng thời vạch rõ rằng điều ông Daniel Hagari đã nói trong cuộc phỏng vấn là về việc xóa sổ Hamas với tư cách một hệ tư tưởng. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã thúc giục Thủ tướng Benjamin Netanyahu đẩy mạnh các kế hoạch quản lý Gaza sau chiến tranh.

Trong diễn biến liên quan, lực lượng xe tăng Israel được máy bay chiến đấu và thiết bị bay không người lái (UAV) hỗ trợ tiếp tục tiến sâu vào vùng phía Tây thành phố Rafah trong ngày 19-6. Theo lời của nhân chứng địa phương, các xe tăng của Israel đã tiến vào 5 khu vực lều trại tại Rafah sau nửa đêm. Đạn pháo đã đánh trúng lều của những gia đình đang trú ẩn tại khu vực Al-Mawasi nằm ở vùng phía Tây thành phố và buộc họ phải sơ tán về phía Bắc. Truyền thông Hamas cho biết, 8 người Palestine đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại Al-Mawasi, song danh tính của những người này không được công bố. Về phần mình, quân đội Israel cho hay đang điều tra số liệu thương vong.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người phát ngôn IDF nhận định không thể xóa sổ Hamas

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.