Giao thông

Người dân Thủ đô ủng hộ hoạt động của 5 tổ công tác "đặc biệt"

Chu Dũng 17/05/2024 - 19:40

Chiều 17-5, sau 24 giờ triển khai, 5 tổ công tác "đặc biệt" gồm cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động hoạt động vào khung giờ cao điểm giao thông trong khu vực nội thành đã xử lý 123 trường hợp vi phạm, tạm giữ xe 39 phương tiện, trong đó có 118 trường hợp vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

Hiện tại, các tổ công tác đã bàn giao công an địa bàn 3 trường hợp lái xe ba bánh tự chế và chở hàng cồng kềnh.

Trong chiều 17-5, sau ngày đầu tiên triển khai 5 tổ công tác theo 5 hướng đi qua nút giao thông Ô Chợ Dừa từ Nguyễn Lương Bằng, Xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng và hướng từ hầm chui Kim Liên…, Phòng Cảnh sát giao thông tiếp tục triển khai các tổ công tác hoạt động trên địa bàn quận Đống Đa sang quận Ba Đình xung quanh trục đường Nguyễn Lương Bằng, Quốc Tử Giám, Nguyễn Thái Học, Chu Văn An… là những điểm có mật độ người tham gia đông đúc vào giờ tan tầm.

cadd29cc-0d42-4a83-a55a-d18037537850(1).jpeg
Tổ công tác xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm. Ảnh: Chu Dũng.

Kiểm tra các tổ công tác, Thiếu tá Đào Việt Long, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, các tổ công tác cũng chăng dây xử lý, trực tiếp phát hiện vi phạm để cảnh sát giao thông và cảnh sát cơ động ra hiệu lệnh như các tổ công tác 141. Tuy nhiên, có sự khác biệt là 5 tổ công tác làm nhiệm vụ vào khung giờ cao điểm, tập trung vào các trục đường, tuyến phố, nút giao thông nhiều ngả rẽ, nơi có nhiều người và phương tiện tham gia giao thông.

e19a15a4-2114-464a-9179-ef650b911aff(1).jpeg
Việc xử lý vi phạm không có vùng cấm. Ảnh: Chu Dũng.

Bên cạnh việc xử lý các hành vi thuộc về ý thức người tham gia giao thông như cố tình chở ba, không đội mũ bảo hiểm, cố tình chở hàng hóa cồng kềnh, sử dụng xe ba bánh không đúng đối tượng chính sách…, các tổ công tác cũng đấu tranh mạnh với tội phạm đường phố, trấn áp các đối tượng càn quấy.

“Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tổ công tác luôn nhận được sự ủng hộ của người dân. Tại những điểm vỉa hè buôn bán sầm uất, nhiều gia đình có cửa hàng cũng tình nguyện nhường chỗ để tổ công tác chăng dây làm nhiệm vụ. Nhiều người dân cũng động viên tổ công tác bằng những việc làm nhỏ như tặng nước uống…” - Thiếu tá Đào Việt Long nói.

e7b69e53-083a-4243-85fa-f497dbf1c7a1(1).jpeg
Lực lượng chức năng xử lý vi phạm. Ảnh: Chu Dũng.

Chị Vương Diệu Linh, quản lý chuỗi cửa hàng thời trang Elise cho biết: "Khi được các anh cảnh sát giao thông nhắc nhở chưa cài quai mũ bảo hiểm vì vội khi đón con từ trường về nhà, tôi đã rất cảm kích vì sự tận tụy làm việc không mệt mỏi, góp phần định hình và xây dựng nét văn hóa giao thông người Hà Nội. Qua các kênh thông tin, tôi rất ủng hộ chủ trương hoạt động của các tổ công tác đặc biệt góp phần giữ bình yên cho Thủ đô".

Còn anh Phạm Việt Hưng, ở Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa cho biết, cũng như các tổ công tác 141 hoạt động trên đường phố, việc có thêm các tổ công tác "đặc biệt" đã giúp giảm hẳn những xích mích do va chạm giao thông dẫn đến nguy hiểm tính mạng cho người dân. Nhờ đó, người dân càng yên tâm tham gia giao thông văn minh, lịch sự, đi đúng làn đường, không chen lấn.

Trực tiếp làm nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Mạnh Thuyên, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông số 15 - Tổ trưởng Tổ công tác số 5 cho biết, bên cạnh xử lý nghiêm tất cả hành vi vi phạm, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên giúp đỡ người già, trẻ em qua đường; giúp đỡ người dân bị rơi đồ trong quá trình di chuyển trên đường; nhanh chóng giải quyết ùn ứ giao thông; tuyên truyền và nhắc nhở người dân chấp hành luật giao thông...

Theo kế hoạch, 5 tổ công tác "đặc biệt" sẽ hoạt động thí điểm trong 2 tháng, tập trung ở các quận. Sau đó, Công an thành phố sẽ tiếp thu phản ánh, đánh giá từ người dân, cơ quan chức năng về hiệu quả hoạt động để tiếp tục triển khai trên diện rộng và có chiều sâu với mục tiêu định hình và xây dựng nét văn hóa giao thông Thủ đô.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người dân Thủ đô ủng hộ hoạt động của 5 tổ công tác "đặc biệt"

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.