Theo dõi Báo Hànộimới trên

“Ngọa hổ tàng long”

Đồ Nghệ| 28/03/2010 07:04

(HNM) - Theo số liệu do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa công bố tại hội nghị tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm không bảo đảm đã gây nên 152 vụ ngộ độc trong năm 2009. Hậu quả là hơn 5 nghìn người bị ảnh hưởng sức khỏe và 35 người tử vong.

Con số này liệu đã phản ánh đúng thực tế khi trong năm 2009, lực lượng thanh tra chuyên ngành cả nước đã phải xử phạt hàng chục nghìn cơ sở không đủ điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm và sản phẩm không đạt tiêu chuẩn; khi quy trình sản xuất, chế biến và cung cấp thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ nhiều loại thực phẩm không an toàn?

Cũng theo thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hệ thống phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm đã phát hiện gần 3% số mẫu thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; trong số gần 1.500 mẫu thịt và sản phẩm từ thịt được lấy trên cả nước đã phát hiện tới 41% nhiễm khuẩn salmonella - gây ra các bệnh về đường tiêu hóa. Ngoài ra, còn hàng nghìn tấn thực phẩm nhập khẩu bị... ô nhiễm.

Thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đã và đang bao vây người tiêu dùng kiểu ngọa hổ tàng long, hệt như tên một bộ phim ăn khách của Trung Quốc.

"Long" ở đâu, "hổ" ở đâu, người tiêu dùng không biết, chỉ đến khi nào... "có chuyện".

Nói chung là như vậy...

"Bệnh tòng khẩu nhập". Ai cũng biết điều ấy. Nhưng trong khi nhiều người làm ăn bất lương thì cơ quan quản lý lại bất lực. Một lần nữa, cũng tại hội nghị nêu trên, hàng loạt lý do được đưa ra để cơ quan chức năng phủi tay trách nhiệm.

Nếu thực trạng này vẫn trầm trọng, nếu thị trường thực phẩm vẫn bủa vây người dân như hiện nay, không hiểu người tiêu dùng còn tiếp tục tình cảnh biết "tiêu" mà vẫn phải "dùng" đến bao giờ?

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
“Ngọa hổ tàng long”

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.