Sách

“Ngày thơ cho bé” mừng Ngày thơ Việt Nam

An Nhi 22/02/2024 - 17:11

Chào mừng Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 (Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn), ngày 24-2, Nhà Xuất bản Kim Đồng kết hợp cùng Câu lạc bộ Đọc sách cùng con tổ chức chương trình “Ngày thơ cho bé” tại trụ sở số 55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Nhân dịp này, Nhà Xuất bản Kim Đồng giới thiệu với độc giả nhỏ tuổi những tập thơ đặc sắc cho thiếu nhi mà đơn vị này xuất bản.

ngay-tho-2024-banner-1200x1200.png
Các tập thơ thiếu nhi đặc sắc chào mừng Ngày thơ Việt Nam.

Có thể kể đến là tập thơ “Bên cửa ngắm xuân” của tác giả Hà mã đi bộ (tên thật là Lã Thanh Hà). Tập thơ gồm 8 bài thơ được chia thành 3 phần là “Thời gian đang bước”, “Bên cửa ngắm xuân” và “Mở cửa bước vào”.

Tác giả diễn tả trình tự chuyển biến của tự nhiên, trình tự cảm xúc của các em nhỏ khi mùa xuân đáng yêu đang dần lan tỏa qua những vần thơ giản dị nhưng gợi hình, gợi cảm xúc, qua đó đánh thức các giác quan của độc giả, từng bước mang tới không khí mùa xuân đầy trong trẻo và ngập tràn hân hoan, hạnh phúc.

img_9002.jpg
Tập thơ "Bên cửa ngắm xuân" của tác giả Hà mã đi bộ.

Tuyển tập “Thơ Quang Dũng” nằm trong Tủ sách Văn học trong nhà trường có gần 80 bài thơ, thể hiện đầy đủ hành trình thơ 50 năm của ông. Thơ Quang Dũng chứa đựng những bức tranh Việt Nam trong kháng chiến, gần gũi, mộc mạc mà trìu mến, thương yêu. Đó là “Đêm Việt Trì”, “Những làng đi qua”, “Quán nước”, “Nhà bên đường”... Các tác phẩm của ông ngập tràn tên các địa danh, mỗi tên làng, tên xóm qua thơ ông đều gợi nhớ lòng quê, quyến thuộc.

Tuyển tập “Thơ Quang Dũng” giúp giáo viên và học sinh phổ thông nói riêng và người yêu thơ nói chung tiếp cận trọn vẹn hơn về thế giới thơ Quang Dũng.

tho-quang-dung.jpg
Tuyển tập "Thơ Quang Dũng".

Nhân dịp này, Nhà Xuất bản Kim Đồng tái bản tập thơ “Con chuồn chuồn đẹp nhất” (tác giả Cao Xuân Sơn) với hình thức mới. Năm 2011, tập thơ “Con chuồn chuồn đẹp nhất” giành Giải bạc Sách hay tại Giải thưởng Sách hay, Sách đẹp (tiền thân của Giải thưởng Sách quốc gia). Ở lần tái bản này, toàn bộ phần mỹ thuật của tập thơ được họa sĩ Tạ Huy Long vẽ mới.

con-chuon-chuon-3840x2160.jpg
Tập thơ "Con chuồn chuồn đẹp nhất".

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng giới thiệu các tập thơ cho thiếu nhi hấp dẫn khác như “Thơ tặng tuổi thơ” (Vũ Quần Phương), “Hai bàn tay em” (Huy Cận), “Chó đốm và mèo hoa” (Minh Ngọc), “Phù thủy sợ ma” (Thụy Anh, Kim Duẩn vẽ).

Tại chương trình “Ngày thơ cho bé”, các em nhỏ sẽ được khám phá những câu thơ hay, những bài thơ đẹp trong tập thơ “Con chuồn chuồn đẹp nhất”, trò chuyện với nhà thơ Cao Xuân Sơn qua sự dẫn dắt của Tiến sĩ, nhà thơ Nguyễn Thụy Anh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Ngày thơ cho bé” mừng Ngày thơ Việt Nam

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.