Góc nhìn

Ngày hội của ý chí tuổi trẻ

Đình Hiệp 27/02/2024 - 06:08

Hòa trong không khí tưng bừng, náo nức của ngày hội tòng quân trên cả nước, hôm qua (26-2), lễ giao, nhận quân năm 2024 được tất cả 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội tổ chức đồng loạt, bảo đảm trang trọng trong tiết xuân se lạnh.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên ngày hội giao quân ở các địa phương diễn ra nghiêm túc; quá trình giao nhận quân được tiến hành nhanh chóng, chặt chẽ, tuyệt đối an toàn.

Từ nhiều năm nay, việc tổ chức lễ giao, nhận quân luôn được thành phố Hà Nội quan tâm chuẩn bị chu đáo mọi mặt, trở thành nền nếp ở tất cả các địa phương nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Điểm nổi bật là chất lượng công dân nhập ngũ năm 2024 của các địa phương trên cả nước cũng như thành phố Hà Nội tiếp tục được nâng lên. Năm nay, Hà Nội có gần 4.500 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó, có 1.471 thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ, sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, năm nay thành phố có 52 đảng viên mới lên đường nhập ngũ và điểm nổi bật là cứ 4 tân binh, có 1 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Những tiền đề quan trọng này sẽ giúp các đảng viên trẻ, các tân binh thêm tự tin luyện rèn trong môi trường quân đội, từ đó trưởng thành cả về nhận thức, tư tưởng và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Ngày hội tòng quân hằng năm là dịp để tuổi trẻ thể hiện trách nhiệm đối với việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, tham gia bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Điều ý nghĩa là mỗi gia đình, mỗi người dân đều nhận thức rõ việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm cao cả, từ đó tự giác, hăng hái đăng ký lên đường nhập ngũ. Vì thế, việc tổ chức tốt ngày hội tòng quân là dịp để mỗi chúng ta tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đăng ký nguồn chuẩn bị cho mùa tuyển quân năm sau chất lượng hơn, ý nghĩa hơn.

Để ngày hội tòng quân trong những năm tới thêm phần ý nghĩa, rất cần sự phối hợp đồng bộ, khoa học, cụ thể giữa địa phương giao quân và đơn vị nhận quân để chăm lo tốt đời sống tinh thần, vật chất của chiến sĩ mới ngay từ những ngày đầu nhập ngũ. Cùng việc tôn vinh thanh niên tiêu biểu, tình nguyện lên đường nhập ngũ, cần tăng cường quản lý, giám sát đăng ký tạm vắng với những thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, kiên quyết xử lý trường hợp trốn, tránh nghĩa vụ quân sự. Cùng với coi trọng tổ chức các hoạt động giáo dục, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ, các địa phương cũng cần tổ chức gặp mặt tuyên dương thanh niên xuất ngũ tiêu biểu, nhất là những đảng viên trẻ được kết nạp trong quân đội.
Song song đó, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội từng địa phương cần phát huy vai trò, trách nhiệm, bảo đảm thực hiện tốt công tác chăm lo chính sách hậu phương quân đội; tạo việc làm cũng như hỗ trợ, có chính sách ưu đãi cho các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương.

Làm tốt những công tác này, ngày hội tòng quân hằng năm càng thêm ý nghĩa, thật sự là ngày hội biểu dương khí thế, sức mạnh, ý chí của tuổi trẻ Việt Nam cũng như tuổi trẻ Thủ đô trong tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Ngày hội của ý chí tuổi trẻ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.