Thị trường

Ngân hàng Nhà nước: Có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng

Hương Nga 07/06/2024 10:56

Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp.

gv.jpg
Giá vàng SJC không thay đổi trong sáng 7-6. Ảnh: Hương Thủy

Căn cứ phương án bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn ( SJC) đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phê duyệt, giá bán vàng miếng SJC trực tiếp ngày 7-6 là 75,98 triệu đồng/lượng.

Mức giá trên không thay đổi so với hôm trước. Như vậy, sau 3 ngày liên tiếp giá bán vàng miếng SJC của Ngân hàng Nhà nước thường hôm sau giảm 1 triệu đồng/lượng so với hôm trước thì ngày 7-6 đã chững lại.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện lộ trình thu hẹp và kiểm soát chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới ở mức phù hợp.

Là 1 trong 4 ngân hàng thương mại nhà nước được bán vàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước kể từ ngày 3-6, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã triển khai bán vàng miếng SJC trực tiếp tới khách hàng tại 6 điểm giao dịch (3 điểm tại Hà Nội và 3 điểm tại thành phố Hồ Chí Minh).

Trong những ngày qua, nhà băng này đã phục vụ 1.500 khách hàng, với số lượng vàng đã bán trên 10.000 lượng (chưa tính số lượng bán ra chiều ngày 7-6). Ngân hàng này cho biết, trong ngày hôm nay sẽ mở thêm 4 điểm bán vàng tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Trên thị trường, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giá bán vàng ngày 7-6, các doanh nghiệp kinh doanh vàng giữ nguyên giá bán.

Công ty SJC và Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cũng niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 74,98 triệu đồng/lượng (mua vào) - 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với hôm trước.

Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua và giữ nguyên chiều bán, để là 75,5 triệu đồng/lượng (mua vào) - 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trong khi đó, giá vàng thế giới đang giao dịch tại mức 2.377,5 USD/ounce, quy đổi thấp hơn giá vàng miếng SJC gần 4 triệu đồng/lượng.

Ngày 7-6, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc Ngân hàng Nhà nước thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời, với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để bình ổn thị trường, kiểm soát mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới ở mức phù hợp. Người dân cần đề cao cảnh giác, tránh bị tác động, lợi dụng bởi các đối tượng có dụng ý xấu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngân hàng Nhà nước: Có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.