Thế giới

Nga sẽ tăng thuế với người giàu và doanh nghiệp để bổ sung chi phí cho xung đột ở Ukraine

Kim Phượng 29/05/2024 - 15:59

Theo hãng tin Aljazeera ngày 29-5, Nga đã công bố kế hoạch tăng thuế đối với các doanh nghiệp và người giàu khi nước này cần nguồn thu bổ sung để hỗ trợ cho cuộc xung đột ở Ukraine.

nga.jpg
Một siêu thị tại Kharkov, Ukraine bị phá hủy sau vụ tấn công bằng bom từ trên không. Ảnh: Global Images Ukraine

Chi tiêu của chính phủ đã vượt quá doanh thu hàng chục tỷ USD do các lệnh trừng phạt kể từ khi Mátxcơva thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2 - 2022. Bộ Tài chính hôm 28-5 đã đề xuất ngưỡng thuế mới dành cho những người có thu nhập cao nhất và tăng thuế doanh nghiệp.

Hãng tin Interfax đưa tin, trích dẫn tính toán của Bộ Tài chính, những sửa đổi dự kiến ​​sẽ huy động được khoảng 2,6 nghìn tỷ rúp (29 tỷ USD) mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết trong một tuyên bố: “Những thay đổi này nhằm mục đích xây dựng một hệ thống thuế công bằng và cân bằng”, đồng thời cho biết thêm rằng, quỹ bổ sung sẽ củng cố “sự thịnh vượng kinh tế” của Nga. Các sửa đổi được đề xuất sẽ có hiệu lực từ năm 2025.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nước này sẽ tăng thuế đối với các công ty và cá nhân giàu có ngay trước khi bước vào nhiệm kỳ thứ năm vào tháng 3, một bước xa hơn so với mức thuế thu nhập cố định vốn là nền tảng trong chính sách kinh tế của ông trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Thuế thu nhập hiện nay là 13% đối với đa số người Nga, một số người có thu nhập cao hơn phải trả mức thuế 15%. Bộ Tài chính cho biết, theo các sửa đổi, tỷ lệ 15% sẽ áp dụng cho thu nhập hằng năm từ 2,4 đến 5 triệu rúp (27.000 - 56.000 USD), và ba mức cao hơn: 18%, 20% và 22% ở bậc thang thu nhập cao hơn. Mức cao nhất sẽ áp dụng cho thu nhập vượt quá 50 triệu rúp (560.000 USD).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Anton Siluanov cho biết, những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến 2 triệu người và sẽ có những khoản giảm giá cho các gia đình có từ hai con trở lên. Trong khi đó, thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ 20% lên 25%, bổ sung 1,6 nghìn tỷ rúp (18 tỷ USD) vào ngân sách năm 2025 và 11,1 nghìn tỷ rúp (125,3 tỷ USD) vào năm 2030, theo Interfax.

Bộ Tài chính cho biết, thuế suất doanh nghiệp có thể tăng do tỷ lệ các công ty có lợi nhuận trong nền kinh tế đang tăng lên. Bộ này cũng nêu rõ, những người lính đang tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine sẽ được miễn trừ thuế. Nga có mức thâm hụt ngân sách tổng hợp khoảng 6,5 nghìn tỷ rúp (73 tỷ USD) vào năm 2022 và 2023. Nước này đã dự trù ngân sách cho khoản thiếu hụt 1,6 nghìn tỷ rúp (18 tỷ USD) trong năm nay, tương đương khoảng 0,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nga sẽ tăng thuế với người giàu và doanh nghiệp để bổ sung chi phí cho xung đột ở Ukraine

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.