Theo dõi Báo Hànộimới trên

Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm - Đặc sản ngày tết

Thanh Bạch| 17/01/2016 21:31

(HNMO) - Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm Đông Anh được trồng theo phương pháp thâm canh lúa cải tiến SRI, gồm: cải tiến một số khâu trong canh tác, thâm canh, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng thóc gạo và hiệu quả kinh tế nhằm xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch và phát triển bền vững.



Nhờ phương pháp này mà nông dân ở đây không cần sử dụng thuốc BVTV nhưng năng suất lúa luôn cao và lúa sáng hạt, bông to, hạt mẩy, sạch bệnh. Từ vụ mùa 2010, đã được Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tập huấn, hỗ trợ nông dân Thụy Lâm mạnh dạn áp dụng quy trình canh tác lúa theo phương pháp SRI. Theo đó, lượng phân bón, đặc biệt là thuốc trừ sâu được cắt giảm hơn một nửa so với trước đây, nhưng bất ngờ là lúa lại đạt năng suất cao.


Nhờ đó nếp cái hoa vàng ở Thụy Lâm được nhiều người biết đến bởi chất lượng của nếp cái hoa vàng tốt hơn các giống lúa nếp khác…..Chất lượng gạo nếp hoa vàng Thụy Lâm ngon đứng đầu các loại lúa nếp, khi nấu lên hạt trong và ráo, mềm nhưng không nát, ăn vừa thơm lại đậm đà, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ, gạo có mùi thơm, đặc biệt khi nấu chín xôi có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, xôi dẻo, hạt bóng. Vì thế, tiếng lành đồn xa, gạo nếp cái hoa vàng được người tiêu dùng biết đến như một loại đặc sản của địa danh Thụy Lâm.

Gạo nếp cái hoa vàng được chế biến thành nhiều món như xôi, bánh trưng, nấu rượu. Bánh chưng được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thường để được lâu mà không bị cứng hay thiu, mốc như một số loại giống lúa nếp khác. Cùng với bánh chưng, vào dịp tết, nhà nào ở Thụy Lâm cũng nấu vài lít rượu bằng gạo nếp cái hoa vàng để thưởng thức, đãi khách và biếu người thân. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm…


Liên hệ:
HTX NN Thụy Lâm xã Thụy Lâm huyện Đông Anh
ĐT: 0976.699.658

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm - Đặc sản ngày tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.