(HNM) - Nem Bùi là đặc sản gia truyền của làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Ra đời gần 100 năm trước, song món ăn đặc sản vùng quê xứ quan họ vẫn giữ được hương vị truyền thống đến ngày nay.
Để làm nên món nem ngon, người Bùi Xá sử dụng thịt lợn, thính, gia vị và các loại lá. Theo đó, chọn loại thịt lợn tươi, ngon, mới mổ, rồi phần thịt nạc và mỡ được thái thành lát mỏng, băm nhỏ theo thớ thịt thành những sợi bằng sợi bún. Phần bì lợn cũng thái sợi đem hấp cách thủy cùng thịt khoảng 15 phút cho vừa chín tới. Gạo làm thính được ngâm trong nước 3 giờ rồi vớt ra để ráo và đem rang cho đến khi vàng đều. Sau đó, gạo rang tiếp tục được xay nhỏ, nhuyễn, mịn thành thính. Thính và thịt hấp được trộn đều với nhau và nắm chặt thành những quả nem rồi bọc lá chuối bên ngoài.
Đi kèm với nem luôn luôn phải có lá sung tẻ, lá đinh lăng non để ăn kèm. Khi ăn có thể chấm nem cuốn lá sung với tương ớt hoặc nước mắm pha với tỏi, ớt, đường…
Nem Bùi được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, tiệc liên hoan và còn được làm quà tặng. Sự kết hợp vị bùi, chát của lá sung, lá đinh lăng với vị béo của thịt và mỡ, giòn sần sật của bì cùng mùi thơm của thính là những hương vị đặc trưng khiến nem Bùi được nhiều người yêu thích.
Sản phẩm hiện có bán tại các chợ, cửa hàng thực phẩm, sàn thương mại điện tử uy tín.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.