Theo dõi Báo Hànộimới trên

Năng lượng an lành nuôi dưỡng trái tim trẻ thơ

Hạ Yến| 18/12/2022 21:29

(HNMO) - Ghi lại những câu chuyện thường ngày bằng ngôn từ giản dị, trong sáng cùng các giai điệu lời ca tiếng thơ du dương, bộ truyện “Món quà của Merry” và “Những người bạn ở thung lũng Cánh Diều” của tác giả Neli Thơ Lê là những vitamin an lành nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho trẻ thơ.

Dù đã nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng các bà mẹ đọc sách trên mạng xã hội, nhưng ngày 18-12, bộ truyện “Món quà của Merry” và “Những người bạn ở thung lũng Cánh Diều” của tác giả Neli Thơ Lê mới chính thức được ra mắt tại Hà Nội. 

Không có những bài học khô cứng, từng trang sách được viết và trình bày rất hiện đại và gần gũi với trẻ thơ, khiến nhiều độc giả bất ngờ khi biết đây là truyện của tác giả Việt. 

“Món quà của Merry” là những câu chuyện nhỏ xinh chứa đầy năng lượng tích cực. Ở đó, cô bé Merry luôn vui vẻ, chủ động, tự tin. Gặp bất cứ ai, cô bé cũng ríu rít chào hỏi, gửi những lời chúc “một ngày làm việc vui vẻ” cho tất cả mọi người, chia sẻ trái cây, bánh kẹo, và sẵn sàng giúp đỡ nếu ai đó gặp khó. Gieo những hạt mầm yêu thương và hứng khởi, cô bé cũng nhận được lại biết bao ngọt ngào.

Motip kết thúc trong mỗi câu chuyện về Merry đều là hình ảnh cô bé quay trở về nhà. Tác giả Neli Thơ Lê chia sẻ: “Chi tiết này rất đơn giản, nhưng đó chính là nền tảng để các bé từ 1 đến 3 tuổi hình thành trong tiềm thức rằng: Nhà là nơi chắp cánh cho bé khám phá thế giới, và cũng là nơi luôn dang rộng vòng tay ấm áp đón bé trở về. Cô bé Merry luôn cho đi những điều tốt đẹp. Một em bé nếu được hình thành những đức tính tốt đẹp từ nhỏ, khi lớn lên, em sẽ có những thói quen, hành động tốt đẹp”.

Nếu tuổi thơ của cô bé Merry trôi qua thật êm đềm thì những trang sách đầu tiên trong “Những người bạn ở thung lũng Cánh Diều” đầy thú vị và bất ngờ. Chú bé Chuột Chũi Jonny mang đến những câu hỏi khiến người lớn “đau đầu” cùng những câu trả lời rất thông minh, nhưng nếu người lớn không hiểu tâm lý của trẻ sẽ cho rằng đó là sự nghịch ngợm, bông đùa, cợt nhả.

Từng trang sách đưa bạn đọc “phiêu lưu” trên chuyến xe Hạt Đậu cùng Chuột Chũi Jonny đến với Thung lũng Cánh Diều, thị trấn Gió Xuân, ngôi làng An Vui, dòng sông Yên Bình - nơi các cư dân sống quây quần, gắn bó, yêu thương nhau để cùng xây dựng một cộng đồng giàu lòng nhân ái.

Theo tác giả Neli Thơ Lê, các sáng tác trong truyện đều dựa trên triết lý, tư tưởng chủ đạo từ những bài giảng về mối quan hệ giữa người với người, giữa con người với thiên nhiên, và đặc biệt là các nền tảng ứng xử giữa ông bà, cha mẹ và con cháu trong gia đình. Xuyên suốt cuốn sách, từ cốt truyện đến nhân vật và thông điệp gửi gắm đều mang màu sắc vui tươi, hồn nhiên, an lành.

Điểm đặc biệt trong các trang truyện của Neli Thơ Lê là lồng vào đó nhiều thơ để các bậc phụ huynh có thể ngâm nga hoặc tự “phổ nhạc” để tạo sự hứng thú khi đọc cho trẻ. Tác giả tin rằng, những câu chuyện với ngôn từ đẹp cùng giai điệu du dương sẽ góp phần nuôi dưỡng những em bé có trái tim đầy ắp yêu thương, tâm hồn trong trẻo và phát triển trí tuệ cảm xúc.

Độc giả Nguyễn Hương (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Bộ sách thực sự chạm đến trái tim các bậc làm cha mẹ như tôi. Những câu chuyện trong sách là những bài học giáo dục được chuyển tải nhẹ nhàng, êm dịu, qua đó dạy con biết nói xin lỗi, biết cảm ơn, biết sống nhân ái, yêu thương và chia sẻ. Bộ sách không chỉ dành riêng cho trẻ, mà còn dành cho cả các bố mẹ, giúp bố mẹ gần gũi, hiểu con và đồng hành cùng con”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năng lượng an lành nuôi dưỡng trái tim trẻ thơ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.