Lương - Bảo hiểm

Năm 2024, tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội điều chỉnh thế nào?

Vũ Minh 02/01/2024 - 19:54

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo thông tư quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), dự kiến áp dụng cho năm 2024.

Theo dự thảo, đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH là người lao động thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 1-1-2016 trở đi, hưởng BHXH một lần, hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1-1-2024 đến ngày 31-12-2024 (nhóm 1).

nguoi-lao-dong.jpg
Sẽ điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng BHXH của người lao động.

Đối tượng khác là người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định, hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH một lần, hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1-1-2024 đến ngày 31-12-2024 (nhóm 2).

Ngoài ra, đối tượng điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH là người tham gia BHXH tự nguyện hưởng lương hưu, trợ cấp một lần khi nghỉ hưu, BHXH một lần, hoặc bị chết mà thân nhân được hưởng trợ cấp tuất một lần trong thời gian từ ngày 1-1-2024 đến ngày 31-12-2024 (nhóm 3).

Với nhóm 1 và 2, tiền lương tháng đã đóng BHXH điều chỉnh theo công thức sau:

Tiền lương tháng đóng BHXH sau điều chỉnh của từng năm
=
Tổng tiền lương tháng đóng BHXH của từng năm
x
Mức điều chỉnh tiền lương đã đóng BHXH của năm tương ứng

Mức điều chỉnh cụ thể được thực hiện theo bảng 1 dưới đây:

bang-1.jpg

Đối với người lao động vừa thuộc nhóm 1, vừa thuộc nhóm 2, thì tiền lương tháng đóng BHXH đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định từ ngày 1-1-2016 trở đi và tiền lương tháng đã đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh theo quy định nêu trên.

Với nhóm 3, tiền lương tháng đã đóng BHXH điều chỉnh theo công thức sau:

Thu nhập tháng đóng BHXH tự nguyện sau điều chỉnh của từng năm
=
Tổng thu nhập tháng đóng BHXH của từng năm
x
Mức điều chỉnh thu nhập tháng đã đóng BHXH của năm tương ứng

Mức điều chỉnh cụ thể được thực hiện theo bảng 2 dưới đây:

bang-2.jpg

Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH bắt buộc, vừa có thời gian đóng BHXH tự nguyện, thì thu nhập tháng đã đóng BHXH tự nguyện được điều chỉnh theo quy định nêu trên; tiền lương tháng đã đóng BHXH bắt buộc được điều chỉnh theo một số quy định hiện hành.

Nếu được thông qua, thông tư này sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28-2-2024; các quy định tại thông tư có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Năm 2024, tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội điều chỉnh thế nào?

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.