Xã hội

Mỹ Đức phấn đấu cuối năm 2024 không còn hộ nghèo

Đình Hiệp 03/04/2024 11:35

Sáng 3-4, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dự Chương trình trao hỗ trợ và khởi công xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo ở xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức.

t3(2).jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo huyện Mỹ Đức.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh cho biết: Năm 2023, huyện có 199 hộ nghèo (chiếm 0,33%); 1.599 hộ cận nghèo (chiếm 2,69%). Tính đến ngày 31-3-2024, Mỹ Đức còn 36 hộ nghèo. Huyện phấn đấu cuối năm 2024, trên địa bàn không còn hộ nghèo, số hộ cận nghèo giảm 291 hộ.

Huyện chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, nhân rộng các điển hình giảm nghèo; tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện giảm nghèo bền vững; tạo điều kiện khuyến khích các hộ vươn lên. Đồng thời, Mỹ Đức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định của Trung ương và thành phố.

z5311189615285_ecab39b7926f12c70dbdd64c80df28c8.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức Đặng Văn Cảnh phát biểu tại chương trình.

Về kết quả hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, hộ cận nghèo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết, tổng số nhà (hộ) xây dựng, sửa chữa là 62 nhà, bao gồm 42 nhà xây mới, 20 nhà sửa chữa. Tính đến ngày 1-4, đã có 32/48 nhà thuộc diện hỗ trợ đã khởi công xây dựng, sửa chữa (25 nhà xây mới, 7 nhà sửa chữa). UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tiến độ, bảo đảm hoàn thành trước ngày 15-9-2024.

“Công tác tổ chức bình xét các hộ thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở bảo đảm đúng quy định, dân chủ, công khai, công bằng, minh bạch, có sự tham gia của trưởng các đoàn thể địa phương và người dân. Danh sách các hộ thuộc diện hỗ trợ nhà ở được niêm yết công khai tại thôn”, ông Đặng Văn Cảnh nhấn mạnh.

Tại chương trình, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt lãnh đạo thành phố trao tặng biểu trưng hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 48 nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó, hỗ trợ xây dựng 33 ngôi nhà trị giá 100 triệu đồng/nhà và kinh phí sửa nhà là 60 triệu đồng/nhà.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của thành phố cũng dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bảy, thôn Phù Yên, xã Phúc Lâm. Đây là một trong 2 hộ nghèo của xã không có khả năng xây dựng, sửa chữa nhà ở, nên được thành phố và huyện hỗ trợ 100 triệu đồng. Gia đình thuộc hộ nghèo với 5 nhân khẩu, hoàn cảnh rất khó khăn. Xã và thôn đã đứng ra xây dựng nhà cho gia đình bà Nguyễn Thị Bảy với tổng kinh phí dự trù 250 triệu đồng.

t-5.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm và dự lễ khởi công xây dựng nhà ở cho hộ bà Nguyễn Thị Bảy, thôn Phù Yên.
ongphong.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của thành phố tặng quà gia đình anh Nguyễn Đức Triệu.

Ngay sau đó, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng đoàn công tác của thành phố dự lễ khánh thành nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình anh Nguyễn Đức Triệu, thôn Phúc Lâm Trung, xã Phúc Lâm.

Từ 2020 đến năm 2023, nhờ nguồn thành phố và huyện, xã Phúc Lâm đã thực hiện hỗ trợ xây, sửa nhà ở cho 10 hộ chính sách, hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn với tổng số tiền 350 triệu đồng. Gia đình anh Nguyễn Đức Triệu là một trong những hộ được hỗ trợ xây sửa nhà với kinh phí 170 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mỹ Đức phấn đấu cuối năm 2024 không còn hộ nghèo

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.