Môi trường

Mưa lớn giảm dần, Hà Nội nắng nóng từ ngày 12-6

Kim Nhuệ 09/06/2024 - 20:02

Mưa lớn giảm dần và cường độ nắng tại thành phố Hà Nội gia tăng, đạt mức nắng nóng từ ngày 12-6.

mua-ret.jpg
Đêm nay và sáng mai (10-6), thành phố Hà Nội tiếp tục mưa rào và dông, thời tiết mát. Ảnh: Bảo Châu.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ dự báo, do rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ và hội tụ gió trên cao đang hoạt động yếu dần nên từ đêm nay đến ngày 11-6, thành phố Hà Nội mưa rào rải rác và dông vài nơi. Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 10-30mm, có nơi lớn hơn.

Từ ngày 12 đến 15-6, vùng áp thấp phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Trong khoảng thời này, thành phố Hà Nội nắng nóng về trưa và chiều, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C; mưa về chiều tối và đêm.

Các nơi còn lại của miền Bắc, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn dự báo, đêm nay và sáng mai (10-6), tiếp tục mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi cao hơn 120mm; riêng khu vực Đông Bắc, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn 200mm. Từ chiều 10-6, tổ hợp hình thế gây mưa suy yếu dần nên mưa lớn ở miền Bắc có khả năng giảm dần.

Tuy nhiên, do mưa lớn nhiều ngày trước đó nên các tỉnh, thành phố miền Bắc đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại những nơi trũng thấp và đô thị…

Trước dự báo trên, ngày 9-6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố miền Bắc theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo; thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại; sẵn sàng lực lượng tại chỗ để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả (nếu có).

Cùng với nhiệm vụ trên, các tỉnh, thành phố miền Bắc triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy, tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mưa lớn giảm dần, Hà Nội nắng nóng từ ngày 12-6

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.