Tháng 10-2023 vừa qua, chị Liễu ở xã Viên An (huyện Ứng Hòa) đến nhà chị Gái là bạn học phổ thông ở xã Phương Tú cùng huyện.
Thấy chị Gái đang lọc xô nước màu xanh đổ vào các lọ nhựa, chị Liễu hỏi:
- Bạn đang lọc nước gì thế?
- Đây là nước dùng để rửa bát đĩa, lau sàn nhà hoặc vệ sinh tay chân, bạn ạ! - chị Gái dừng tay đáp.
- Nước này được làm từ nguyên liệu gì đấy bạn? - chị Liễu tìm hiểu.
- Mình gom các loại rau, củ, quả, phế phẩm thải loại cùng vỏ cam, quýt, dứa, bưởi… mùa nào loại ấy về ủ trong thùng nhựa với men sinh học theo hướng dẫn của tổ kỹ thuật sinh - hóa ở xã. Sau một thời gian chúng sẽ tan nhuyễn và cho ra sản phẩm là thứ nước màu xanh hoặc vàng nhạt. Mình quấy đều lên rồi lọc lấy nước đổ vào chai lọ để gia đình dùng hằng ngày bạn ạ - chị Gái vui vẻ cho biết.
Chia sẻ với Người Xây Dựng, chị Liễu cho rằng, việc tự làm ra nước tẩy rửa từ các phế phẩm là ý tưởng rất hay và hữu ích. Việc này không chỉ giúp người dùng hạn chế tiếp xúc với hóa chất, mà còn tăng hiệu quả của hoạt động phân loại rác, tận dụng sản phẩm thải loại có nguồn gốc tự nhiên để góp phần giảm ô nhiễm môi trường.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.