(HNM) - Sắp Tết, chị Hoa ở Khâm Thiên (quận Đống Đa) về quê chồng ở xã Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) chơi, sang thăm chị chồng, thấy vườn rau nhà chị có đủ loại: Cải, đỗ xanh, rau diếp, bắp cải… Biết chị Hoa về chơi, chị chồng đã hái sẵn cho một túi rau củ tươi ngon trong vườn làm quà quê.
Chị Hoa hỏi:
- Chị bận thế mà còn trồng nhiều rau cho vất vả thêm ra?
Chị chồng tươi cười:
- Đất bùn ao vật lên, trồng rau cứ tốt bời bời. Nhà mình ăn chẳng hết, còn cho được hai bên ông bà và đem đổ quán nhà bà Du cũng được khối tiền tiêu vặt. Tháng trước còn dưa chuột, sáng nào chị cũng hái được chục cân đem đổ cho các quán. Và còn gửi ra Hà Nội cho vợ chồng cái Thơm nữa đấy.
- Chị đã gần sáu mươi, hay bị ho, khó thở, trồng nhiều lại phải vác bình phun thuốc, độc hại lắm.
- Mợ không phải lo. Chị đã học hỏi kinh nghiệm, rồi tự làm thuốc sâu sinh học để bảo vệ cây trồng.
- Làm thế nào chị?
- Chị xay gừng, ớt, tỏi, mỗi thứ một cân ngâm với hai lít rượu trắng. Sau rót lấy nước đó ra phun cho rau, sâu bọ bỏ đi hết. Đổ quán, biết rau sạch, ai cũng tranh nhau lấy.
Chị Hoa hào hứng trước cách làm thuốc sâu của chị chồng, ngay sau đó liền viết thư gửi Người Xây Dựng với mong muốn phổ biến kinh nghiệm hay này cho nhiều người cùng biết để vừa bảo vệ rau quả được xanh tốt mà vẫn an toàn.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.