Chính trị

Mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, theo dõi, giám sát các hoạt động của Quốc hội

Tuấn Việt 08/05/2024 14:30

Ngày 8-5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV tại Đơn vị bầu cử số 3 (các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm).

Hội nghị được tổ chức tại quận Nam Từ Liêm, kết nối trực tuyến với quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy, nhằm báo cáo kết quả kỳ họp, cũng như ghi nhận ý kiến cử tri.

tuan1.jpg
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Tuấn Việt

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Bùi Huyền Mai đã báo cáo nhanh về dự kiến nội dung kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV; đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri trong kỳ tiếp xúc trước.

Nêu ý kiến phản ánh với các đại biểu Quốc hội, cử tri Đơn vị bầu cử số 3 đánh giá cao chương trình dự kiến và tầm quan trọng của kỳ họp thứ bảy, đặc biệt tại kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua những luật quan trọng. Điển hình như: Luật Thủ đô (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Đường bộ...

Cử tri Lê Đình Nghĩa, quận Nam Từ Liêm phát biểu ý kiến. Ảnh: Tuấn Việt

Trong đó, cử tri Lê Đình Nghĩa (phường Phú Diễn, quận Nam Từ Liêm) bày tỏ mong muốn, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm hơn nữa để Luật Thủ đô (sửa đổi) sớm ban hành đi vào đời sống, tạo nguồn lực, cơ chế chính sách đặc thù, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội Thủ đô. Cử tri Lê Đình Nghĩa cũng đề nghị, Nhà nước cần có giải pháp cụ thể để kiểm soát giá vàng và các mặt hàng vàng như hiện nay.

Cử tri Phùng Lệ Thủy (phường Kim Giang, quận Thanh Xuân) nêu ý kiến, việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ phát sinh một số vấn đề như việc thay đổi thông tin trên các giấy tờ cá nhân, tài sản của người dân (căn cước công dân, giấy khai sinh, nhà đất, hồ sơ lý lịch...) nên mong sớm có thông tin hướng dẫn thực hiện giải quyết chuyển đổi thông tin cá nhân cho người dân và kế hoạch thực hiện của các cấp có thẩm quyền để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Cử tri Lê Đình Can (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) cho biết, cử tri ghi nhận và đánh giá cao những kết quả hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội thời gian qua. Cử tri cũng hoan nghênh thành phố Hà Nội đã và đang tập trung chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai, các dự án đầu tư công.

Bên cạnh những kết quả trên, cử tri quận Nam Từ Liêm cũng phản ánh, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng còn rất nhiều các dự án treo, dự án chậm triển khai, kéo theo đó là những hệ lụy mà người dân đang phải gánh chịu, như: Đường xuống cấp không được đầu tư nâng cấp với lý do nằm trong quy hoạch của dự án; khó khăn trong việc cấp phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở; khó khăn trong việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất... Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường, cảnh quan đô thị cũng ảnh hưởng rất lớn đến người dân.

Điển hình như dự án Trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Hà Nội nằm trên địa bàn phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) đã triển khai gần 20 năm, nhưng đến nay, dự án vẫn án binh bất động. Hay như Dự án mở rộng một phần tuyến đường 70 và tuyến đường xung quanh Làng Giáo dục quốc tế cũng đã nhiều năm nay không triển khai, giao thông thường xuyên bị ách tắc, người dân đi lại rất khó khăn. Cử tri đã nhiều lần kiến nghị với thành phố và các cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, cử tri phường Tây Mỗ đề nghị, Quốc hội, Chính phủ cần có chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, đồng thời, sớm có cơ chế, chính sách và giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án treo, dự án chậm triển khai...

tuan.jpg
Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tiếp thu các kiến nghị cử tri nêu. Ảnh: Tuấn Việt

Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận các ý kiến cử tri nêu. Đồng thời khẳng định, các ý kiến của cử tri rất tâm huyết, vì một mục tiêu chung là phát triển Thủ đô. Đặc biệt, thông qua các ý kiến cho thấy, cử tri nắm rất chắc, theo rất sát hoạt động của Quốc hội và HĐND các cấp của thành phố Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp đầy đủ để báo cáo Quốc hội, cũng như đề nghị các bộ, ngành trung ương, các cơ quan thành phố xem xét giải quyết. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đề nghị các quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Sở Xây dựng cần sớm kiểm tra, xem xét, xử lý những kiến nghị cử tri nêu trên tinh thần thẳng thắn, minh bạch.

Theo đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, kỳ họp thứ bảy có ý nghĩa rất quan trọng đối với Thủ đô Hà Nội vì Quốc hội sẽ xem xét thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi) với nhiều cơ chế đặc thù vượt trội tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển. Ngoài ra, kỳ họp còn xem xét cho ý kiến về điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để định hướng không gian xây dựng và phát triển Thủ đô. Qua đó, mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, theo dõi, giám sát các hoạt động của Quốc hội…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, theo dõi, giám sát các hoạt động của Quốc hội

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.