(HNM) - Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã hỗ trợ mở rộng, phát triển chuỗi thực phẩm A-Z tại xã Tân Ước (huyện Thanh Oai). Chuỗi đang cung cấp lượng lớn các loại thịt lợn, sản phẩm thịt lợn qua chế biến, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.
Nói về quá trình xây dựng chuỗi thực phẩm A-Z, ông Nguyễn Trọng Long, Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) cho biết, với tổng đàn 500 lợn nái và 5.000 lợn thương phẩm, từ năm 2016, Hợp tác xã đã đầu tư mô hình chăn nuôi theo chuỗi khép kín từ sản xuất con giống, thức ăn chăn nuôi, giết mổ, sơ chế, chế biến sản phẩm. Hiện nay, dây chuyền giết mổ của Hợp tác xã đầu tư với công suất 150 con/ngày, cung cấp 13 sản phẩm chế biến mang nhãn hiệu A-Z như: Giò chả, xúc xích, thịt hun khói...
Để đẩy mạnh khâu tiêu thụ, Hợp tác xã đã liên kết với các sở, ngành của thành phố, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ để đưa các đoàn tới tham quan và mua sản phẩm của chuỗi A-Z. Nhờ đó, đến nay, 40% sản phẩm thịt lợn của Hợp tác xã cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích; 60% còn lại phân phối cho các trường học trong và ngoài huyện.
Là một trong những đơn vị sử dụng thịt lợn của chuỗi A-Z, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Cự Khê Nguyễn Thị Phương Nghi chia sẻ: "Hiện trường có 800 học sinh. Để bảo đảm sức khỏe cho các cháu, từ 3 năm nay, nhà trường đã mua sản phẩm thịt lợn của chuỗi A-Z khoảng 40kg/ngày. Sản phẩm thịt được đóng gói, hút chân không và được vận chuyển bằng xe lạnh nên yên tâm về chất lượng. Đặc biệt, chuỗi thực phẩm A-Z còn hỗ trợ cho các trường mầm non với mức giá thịt lợn chỉ cao hơn 5% so với ngoài chợ".
Ở góc độ người tiêu dùng, bà Bùi Thị Tuyết Minh ở phường Vạn Phúc (quận Hà Đông) cho biết: "Hiện tại, chuỗi thực phẩm A-Z có một cửa hàng bán sản phẩm trên địa bàn phường. Hằng ngày, tôi vẫn mua và sử dụng thịt lợn ở đây cho bữa cơm gia đình. Nhìn chung, sản phẩm thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đóng gói cẩn thận, có thông số về ngày sản xuất và hạn sử dụng, giá cả phù hợp. Đặc biệt, mặt hàng giò, chả của chuỗi do sản xuất từ lợn sạch nên hương vị thơm ngon hơn so với các loại giò chả bán ở chợ dân sinh".
Đánh giá về hiệu quả của chuỗi thực phẩm A-Z, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hà Tiến Nghi cho rằng, đây là một trong những chuỗi chăn nuôi hoàn chỉnh từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Các mặt hàng thịt lợn và sơ chế từ thịt lợn tại chuỗi đều có tem nhãn, truy xuất được nguồn gốc. Đặc biệt, cơ sở đã đầu tư hệ thống giết mổ, đóng gói theo công nghệ của Đan Mạch nên bảo đảm tiêu chuẩn về sản xuất thịt mát, thịt cấp đông.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng, từ hiệu quả của chuỗi thực phẩm A-Z, thời gian tới, Sở NN&PTNT tiếp tục tham mưu thành phố có chính sách hỗ trợ cho các chuỗi chăn nuôi về thiết bị bảo quản sản phẩm, phương tiện chuyên dùng cho các cơ sở giết mổ... nhằm có thêm nhiều chuỗi chăn nuôi an toàn cung cấp nguồn thịt sạch cho thị trường Hà Nội.
“Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp Thủ đô sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát thường xuyên hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về giết mổ không có giấy chứng nhận kiểm dịch... Mặt khác, Sở tiếp tục phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và một số sở, ngành thường xuyên tổ chức cho người dân tham quan trực tiếp tại các chuỗi để đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, qua đó, tạo thêm kênh cho khâu tiêu thụ”, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Huy Đăng nhấn mạnh.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.