An toàn thực phẩm

Mì ăn liền Việt Nam không thuộc diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

Lam Giang 13/06/2024 - 12:07

Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) hôm nay vừa cho biết, mì ăn liền Việt Nam đã chính thức được đưa ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm.

mi-an-lien.jpg
Mì ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU. Ảnh: Đình Dũng

Ngày 12-6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đăng Công báo Quy định số 2024/1662 ký ngày 11-6 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước thứ 3 vào thị trường EU theo quy định 2019/1973, theo đó đưa mì ăn liền của Việt Nam ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định.

Quy định này có hiệu lực từ ngày 2-7 tới. Tuy nhiên, tần suất kiểm tra tại cửa khẩu đối với mì ăn liền Việt Nam vẫn được duy trì ở mức 20%. Thương vụ Việt Nam tại EU khuyến nghị, doanh nghiệp xuất khẩu mì ăn liền sang EU cần đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định của EU.

Theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và EU, đây là kết quả nỗ lực không ngừng của Bộ Công Thương, các cơ quan chức năng liên quan và doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng và bảo đảm an toàn thực phẩm cho sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu sang EU; là minh chứng cho sự nỗ lực của Việt Nam trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia sản phẩm nông sản.

Kết quả này là một bước tiến quan trọng, giúp mỳ ăn liền Việt Nam dễ dàng tiếp cận thị trường EU, vốn có tiềm năng rất lớn với hơn 450 triệu dân.

Bên cạnh mì ăn liền, EU cũng đã điều chỉnh quy định kiểm tra đối với một số sản phẩm nông sản khác của Việt Nam. Như đối với thanh long, tần suất kiểm tra tại biên giới được tăng từ 20% lên 30%. Mặt hàng ớt được chuyển từ phụ lục I (kiểm soát 50%) sang phụ lục II (kiểm soát 50% và kèm theo giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm).

Việc EU điều chỉnh quy định kiểm tra đối với các sản phẩm nông sản của Việt Nam là một tín hiệu tích cực cho thấy sự tin tưởng của EU vào chất lượng và an toàn thực phẩm của Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mì ăn liền Việt Nam không thuộc diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.