Theo dõi Báo Hànộimới trên

Máy sục rửa hoa quả, thực phẩm

Huy Thanh| 12/03/2010 07:05

(HNM) - Trên thế giới và Việt Nam, máy tạo khí sục rửa hoa quả, thực phẩm (thường gọi là máy ôzôn) được sử dụng rộng rãi. Theo hướng dẫn sử dụng, muốn tẩy độc hoa quả, thực phẩm thì bỏ rau, củ, quả, cá, thịt... vào chậu nước, nhúng đầu sục vào rồi hiệu chỉnh thời gian sục và bật máy.


Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, loại máy này không phải bùa hộ mệnh vạn năng. Nó chỉ khử được phần nào vi khuẩn, độc tố chứ không phải tất cả. Khí ôzôn có thể tiêu diệt sạch vi khuẩn, hóa chất độc hại bám trên bề mặt, nhưng hoàn toàn không có tác dụng nếu chúng ngấm sâu vào thực phẩm. Quá trình phóng điện tạo ôzôn còn tạo ra oxit nitơ rất có hại cho đường hô hấp. Người ta đã tìm mọi cách để hạ thấp lượng oxit nitơ, tiến tới loại bỏ nó trong quá trình tạo ra khí ôzôn nhưng hiện nay đa phần các máy sục gia đình không sử dụng thiết bị này do giá thành của nó quá cao.

Ngoài ra, quá trình điện phân của máy sục còn có khả năng tạo ra axit nitric. Chất này bám vào rau quả có thể gây đau bụng, tiêu chảy, do đó nên thận trọng trong việc ngâm rau sống trong nước có sục khí ôzôn.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Máy sục rửa hoa quả, thực phẩm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.