(HNM) - Với lợi thế vùng núi Ba Vì có không khí trong lành, hệ thống thực vật phong phú, nhiều loài hoa tự nhiên nên gia đình chị Chu Thị Vinh, thôn Tri Lai, xã Đồng Thái (huyện Ba Vì) đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Với quy trình chăn nuôi an toàn, sản phẩm được đóng chai đúng quy cách, có mẫu mã, bao bì đẹp... cuối năm 2019, UBND thành phố Hà Nội đã công nhận sản phẩm “Mật ong thiên nhiên Vinh Hoa” đạt 3 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố.
20 năm theo nghề nuôi ong, chị Vinh đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm. Chị hiểu rõ đặc tính của loài ong, dễ dàng nhận biết được các biểu hiện khi ong mắc bệnh, biết ong cần thức ăn gì và mùa nào thì ăn hoa gì để có mật ngon, năng suất cao... Ngoài cho ong hút mật hoa rừng, hoa nhãn, vải trong vườn, một số thời điểm trong năm, gia đình chị Vinh còn di chuyển đàn ong đến các tỉnh: Sơn La, Lào Cai để ong lấy mật hoa mơ, hoa mận, hoa bạc hà... nên mật ong có chất lượng rất tốt.
Gia đình chị Vinh đang có khoảng 500 đàn ong, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 70 tấn mật ong và các sản phẩm: Sữa ong chúa đông khô, sữa ong chúa tươi, phấn hoa, sáp ong... Theo chị Chu Thị Vinh, từ khi tham gia và được chứng nhận sản phẩm OCOP, gia đình đã được hỗ trợ xây dựng tem nhãn, bao bì hàng hóa, nhất là công tác quảng bá, xúc tiến thương mại. Nhờ đó, sản phẩm của gia đình được nhiều người tiêu dùng biết hơn.
Hiện, mật ong thiên nhiên Vinh Hoa đã được một công ty sản xuất bánh kẹo của Hàn Quốc ký hợp đồng tiêu thụ. Thời gian tới, cơ sở mong muốn tiếp tục được thành phố Hà Nội và huyện Ba Vì hỗ trợ để có thêm các chuỗi liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, mở rộng hơn nữa nghề nuôi ong.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.