An ninh trật tự

Mạo danh con em lãnh đạo cao cấp, lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

Chu Dũng 07/12/2023 - 18:58

Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Vũ Thị Thanh (sinh năm 1975; ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, vào năm 2017, ông Ngô Đăng Cường (sinh năm 1962) là chủ sở hữu nhà số 8, khu Bắc Sơn, thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Căn nhà này trong diện giải tỏa để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp và chỉnh trang quốc Lộ 6 qua địa phận thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ.

Theo các quyết định số 7660/QĐ-UBND, số 7674/QĐ-UBND cùng ngày 13-10-2017 của UBND huyện Chương Mỹ về việc thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, gia đình ông Cường được bồi thường, hỗ trợ số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 6313/QĐ-UBND ngày 28-9-2018 của UBND huyện Chương Mỹ phê duyệt bổ sung phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, gia đình ông Cường được bồi thường, hỗ trợ bổ sung số tiền hơn 183 triệu đồng.

Khoảng tháng 11-2021, ông Cường quen biết với Vũ Thị Thanh và có nói với đối tượng này về việc đền bù, giải tỏa nêu trên. Khi đó, Thanh nói đền bù như thế là không thỏa đáng và hứa sẽ giúp ông Cường được đền bù nhiều tiền hơn.

Để tạo lòng tin cho ông Cường, Thanh nói dối có mẹ nuôi nguyên là lãnh đạo cấp cao ở Quốc hội. Thậm chí, Thanh còn lấy điện thoại giả vờ gọi điện thoại cho “mẹ nuôi” và được “mẹ nuôi” đồng ý giúp đỡ với chi phí 50 triệu đồng. Hôm sau, ông Cường giao tiền cho Thanh mà không có giấy biên nhận.

Sau đó, bà Thanh tiếp tục nói dối ông Cường việc mình là em nuôi của một lãnh đạo cao cấp của Chính phủ và đang làm thư ký cho vị lãnh đạo này. Theo lời Thanh, người “anh nuôi” này tư vấn rằng, nếu ông Cường muốn lấy tiền đền bù thì phải chuyển đổi thành doanh nghiệp, sẽ có nhiều ưu đãi hơn. Chủ doanh nghiệp phải có sim số đẹp, tài khoản ngân hàng số đẹp, điện thoại đắt tiền. Còn việc làm như thế nào để Thanh lo hết.

Tin lời, ông Cường tiếp tục nhiều lần đưa tiền cho Thanh mà không có giấy biên nhận. Đến tháng 5-2022, Thanh lại đưa ra thông tin gian dối về việc nhờ sự giúp đỡ của Thanh mà ông Cường thành chủ doanh nghiệp và được mua 1.500m2 đất ở Quốc Oai với giá ưu đãi. Thanh nói, mọi thủ tục mua bán đất để bà ta lo hết, ông Cường chỉ việc đưa tiền.

Tiếp đó, Thanh lấy nhiều lý do bảo ông Cường đưa tiền để mua đất, đóng cho địa chính, đóng thuế…. Tin lời người này, ông Cường đã nhiều lần chuyển tiền cho kẻ lừa đảo. Cơ quan điều tra xác định, Thanh đã chiếm đoạt của ông Cường hơn 1,8 tỷ đồng và đã chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài ra, trong quá trình quen biết với Thanh, do tin lời giới thiệu của Thanh về các mối quan hệ nêu trên, nên tháng 5-2022, ông Cường đã giới thiệu Thanh cho anh trai ruột là ông Ngô Đăng Lai (sinh năm 1955; ở quận Hà Đông, Hà Nội) và ông Nguyễn Đình Tuế (sinh năm 1961, là thông gia với gia đình ông Cường) để nhờ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nói dối có thể giúp được, Thanh yêu cầu các ông này đưa tiền để giải quyết việc. Sau khi nhận 188 triệu đồng từ ông Lai và ông Tuế, Thanh không thực hiện lời hứa mà sử dụng chi tiêu hết số tiền trên. Như vậy, tổng số tiền mà Vũ Thị Thanh chiếm đoạt là hơn 2 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Mạo danh con em lãnh đạo cao cấp, lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.