Theo dõi Báo Hànộimới trên

Măng tươi có thể gây ngộ độc

Xuân Lộc| 09/12/2014 07:05

(HNM) - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về phòng, chống ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trong măng. Theo đó, măng là thực phẩm được dùng rộng rãi, tuy nhiên, một số loại có thể gây NĐTP nặng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Độc tố gây ngộ độc là cyanid có trong măng tươi.



Ảnh minh họa


Người bị ngộ độc do sử dụng măng tươi không qua quá trình ngâm luộc, hoặc uống nước luộc măng. Biểu hiện ngộ độc xảy ra sau ăn từ vài phút đến vài giờ tùy theo mức độ với triệu chứng như: Đau đầu, nôn, khó thở, lẫn, tụt huyết áp, hôn mê, co giật và sốc.

Cũng theo Cục ATTP, để bảo đảm ATTP, trong chế biến măng phải ngâm và luộc nhiều lần, đổ nước mỗi lần luộc, khi sôi nên mở vung. Khi nghi ngờ măng độc tuyệt đối không sử dụng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Măng tươi có thể gây ngộ độc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.