(HNM) - Măng tre Bát Độ là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Yên Bái. Đặc trưng nổi bật của măng tre Bát Độ là củ to (3-8kg), vị ngọt, giòn, thịt trắng, dày và ít xơ. Chất lượng vượt trội của măng tre Bát Độ có được là nhờ điều kiện khí hậu, địa hình và thổ nhưỡng của khu vực địa lý này.

Theo đó, tỉnh Yên Bái nằm trong khu vực tiểu vùng khí hậu Tây Bắc với 4 mùa rõ rệt trong năm. Nơi đây có nhiệt độ trung bình năm 20-23 độ C; lượng mưa lớn, thời gian mưa kéo dài, đặc biệt trong giai đoạn măng sinh trưởng (từ tháng 5 đến tháng 9 hằng năm)… do đó tỷ lệ xơ trong măng tre Bát Độ thấp. Ngoài ra, biên độ nhiệt ngày đêm cao giúp tạo nên mùi thơm và vị ngọt tự nhiên của măng tre Bát Độ.

Đây là sản phẩm không có sâu bệnh, dễ trồng và đặc biệt là năng suất cao, vì vậy là thực phẩm an toàn với người tiêu dùng. Măng tre Bát Độ có tác dụng tăng cường tiêu hóa, giảm đờm, nhuận phổi, giảm béo phì, phòng trừ huyết áp cao... Măng tre Bát Độ có thể dùng để ăn tươi với các món phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Đặc sản này còn có thể chế biến thành măng ủ chua, măng muối hay măng khô. Hiện nay, măng tre Bát Độ được các thị trường trong và ngoài nước rất ưa chuộng. Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm măng tre Bát Độ Yên Bái.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Măng tre Bát Độ

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.