(HNMCT) - Sắt là chất không thể thiếu để trẻ phát triển. Thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu, thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tuổi. Thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ em có thể làm suy giảm khả năng phát triển nhận thức và sức đề kháng của cơ thể.
Dấu hiệu thiếu sắt: Da nhợt nhạt, xanh xao, tóc khô, móng tay giòn, cơ thể thường xuyên mệt mỏi, lười hoạt động, tăng trưởng và phát triển chậm, ăn uống kém, hay bị rối loạn tiêu hóa và dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn.
Thực phẩm giàu sắt: Lựa chọn chế độ ăn giàu chất sắt là cách phòng chống thiếu máu, bổ sung sắt an toàn nhất. Thực phẩm chứa nhiều sắt là các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, gan, trứng; các loại hải sản như tôm, cua, nghêu, sò, cá thu, cá ngừ, cá tuyết; các loại rau củ như cải bó xôi, đậu hà lan, bông cải xanh, rau muống, củ cải đường; các loại trái cây như nho, dưa hấu, chà là, mận; các loại ngũ cốc và hạt như yến mạch, gạo lứt, đậu hũ, đậu lăng...
Ngoài ra, trong chế độ ăn hằng ngày cần tăng cường vitamin C giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt trong cơ thể như trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, dâu tây, ớt chuông, cà chua và rau xanh đậm.
Trẻ không nên uống quá nhiều sữa bò (trên 600ml sữa mỗi ngày). Một số thức ăn khác có thể tương tác và làm giảm sự hấp thu sắt như trà, cà phê, các loại nước có ga..., do đó, cần tránh dùng những thực phẩm này 1 - 2 giờ sau khi bổ sung sắt.
Bổ sung sắt: Hiện có nhiều dạng thuốc sắt để bổ sung cho trẻ em như dạng nhỏ giọt, siro, viên nhai, bột, viên uống... Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý bổ sung thuốc sắt cho con mà nên khám sàng lọc tình trạng thiếu sắt ở trẻ và bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Bởi thừa sắt là không tốt.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.