Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lưu ý với công nghệ khử khuẩn bằng phân tử bạc

Hiếu Nhung| 25/09/2015 06:54

(HNM) - Hiện nay, tính năng khử khuẩn bằng phân tử bạc (nano silver) đã được ứng dụng vào nhiều loại thiết bị gia dụng như điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, máy giặt… và một số dụng cụ đựng thực phẩm như bình sữa trẻ em, bát đĩa, máy khử độc hoa quả…



Đã có một số cảnh báo cho rằng các phân tử có kích cỡ nano rất dễ bị phá vỡ cấu trúc, xâm nhập vào màng tế bào gây nên những biến đổi sinh lý khó lường. Tuy nhiên, tính năng diệt khuẩn bằng công nghệ nano silver được các chuyên gia khẳng định là không ảnh hướng tới thực phẩm, sức khỏe và không phải là chất độc hại đối với da hay hệ hô hấp của con người. Ion bạc sử dụng cho dụng cụ đựng thực phẩm chỉ là một lớp tráng các phân tử bạc mỏng trên bề mặt của đồ dùng. Lớp bạc này sẽ chống lại sự xâm nhập và tiêu diệt các loại vi khuẩn. Tất nhiên điều này không có nghĩa là thức ăn sẽ được bảo vệ 100% khỏi vi khuẩn khi sử dụng các thiết bị này. Với tủ lạnh và điều hòa, máy lọc không khí, hệ thống lọc sẽ không cho phép các ion bạc được thoát ra ngoài môi trường, chúng làm nhiệm vụ cô lập những phân tử bụi và vi khuẩn đi theo không khí vào trong, trả lại môi trường (tủ lạnh hay căn phòng) một làn không khí trong lành. Ngoài ra, một số dòng tủ lạnh không sử dụng hệ thống lọc khí khử khuẩn, mà dùng những lớp tráng ion bạc trực tiếp lên bề mặt bên trong tủ, cũng có tác dụng diệt khuẩn khi vi khuẩn tiếp xúc với các bề mặt đó.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lưu ý với công nghệ khử khuẩn bằng phân tử bạc

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.