An ninh trật tự

Lừa đảo kết hôn để chiếm đoạt sính lễ hàng trăm triệu đồng

Chu Dũng 19/04/2024 - 19:21

Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã tạm giữ hình sự 4 đối tượng để làm rõ hành vi lừa đảo kết hôn với người Trung Quốc nhằm chiếm đoạt quà sính lễ.

Bốn đối tượng gồm: Hoàng Thị Hoài Linh (sinh năm 1997 ở xã Châu Pha, huyện Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu), Lâm Minh Ngọc Đào (sinh năm 2004 ở xã Châu Văn Liêm, huyện Ô Môn, Cần Thơ), Lâm Nhã Trân (sinh năm 2003 ở xã Tân Thạnh, huyện Giá Rai, Bạc Liêu), Nguyễn Hoàng Long (sinh năm 1990 ở huyện Cai Lậy, Tiền Giang.

Trước đó, vào ngày 28-3, tổ công tác của Công an huyện Sóc Sơn làm nhiệm vụ tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự tại Sân bay quốc tế Nội Bài đã phát hiện 2 người đàn ông (quốc tịch Trung Quốc) đang tranh cãi với một người phụ nữ. Qua kiểm tra, người phụ nữ là Lâm Minh Ngọc Đào. Một trong hai người đàn ông cung cấp giấy đăng ký kết hôn của mình với Đào. Người này cho biết trên đường về Trung Quốc để đăng ký kết hôn thì xảy ra mâu thuẫn giữa hai bên. Tiến hành xác minh tại địa phương nơi cư trú của Đào được biết, không có việc Đào đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Thấy vụ việc có nhiều bất thường, tổ công tác đã đưa cả 3 người về trụ sở làm việc.

30-1904.jpeg
Nhóm đối tượng lừa đảo. Ảnh: Chu Dũng.

Tại cơ quan Công an, hai người Trung Quốc đã tố giác Đào cùng một số người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tiền và quà sính lễ cưới vợ. Tổng tài sản bị chiếm đoạt là hơn 300 triệu đồng, 19.000 nhân dân tệ, 1 dây chuyền vàng trị giá khoảng 16 triệu đồng, 1 nhẫn vàng trị giá khoảng 3 triệu đồng.

Đào khai nhận do cần tiền tiêu xài cá nhân, lại biết việc có người Trung Quốc muốn lấy vợ Việt Nam, nên đã cùng với một số đối tượng tại các tỉnh Tiền Giang, Bạc Liêu, Bình Dương đóng giả gia đình, làm giấy đăng ký kết hôn giả để gả cưới Đào cho người Trung Quốc. Mục đích của các đối tượng là chiếm đoạt tiền và quà sính lễ để cùng nhau ăn chia. Sau đó cô dâu sẽ bỏ trốn trên đường đi Trung Quốc.

Công an huyện Sóc Sơn đã huy động nhiều tổ công tác chia thành nhiều mũi xác minh các đối tượng liên quan tại các tỉnh phía Nam. Sau hơn một tuần tập trung lực lượng điều tra, đã bắt giữ 4 đối tượng trên về hành vi lừa đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lừa đảo kết hôn để chiếm đoạt sính lễ hàng trăm triệu đồng

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.