Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lựa chọn thực phẩm giảm cholesterol

BS Nguyễn Hùng| 27/12/2010 07:09

(HNM) - Tôi mới đi kiểm tra sức khỏe, bác sỹ nói qua kết quả xét nghiệm trong máu của tôi có lượng cholesterol tăng cao. Xin hỏi để hạn chế và phòng bệnh, tôi nên ăn những loại thực phẩm nào thì an toàn? (

ông Nguyễn Trung Kiên, Gia Lâm).

Những người trung tuổi là thời điểm bắt đầu phải đối mặt với tình trạng lượng cholesterol tăng cao trong máu. Đây là nguyên nhân gây ra hàng loạt căn bệnh rất nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, cao huyết áp... Để có một trái tim khỏe mạnh, chúng ta nên giảm tối đa lượng cholesterol trong khẩu phần ăn bằng cách ăn những thực phẩm ít chất này.

Ăn tỏi giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ảnh Internet

Mọi người nên ăn tỏi, hành sống, ăn cá thường xuyên vì những thực phẩm này có chất giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Ăn các loại ngũ cốc đều tốt vì chúng không có cholesterol (có thể ăn những loại bánh quy làm từ ngũ cốc). Ngoài ra, thực phẩm họ đậu cũng là thức ăn an toàn cho người có lượng cholesterol trong máu cao. Có thể ăn đậu ít nhất 3 lần/tuần, chế biến đậu dưới dạng soup, salad, sữa đậu nành, chè đỗ xanh, đen. Đặc biệt, đậu nành, đậu phụ chứa các protein có lợi cho sức khỏe. Nên "ưu tiên" cho những loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, vitamin C và E. Những thức ăn giàu vitamin C là ớt xanh và ớt đỏ (loại quả to dùng để xào nấu), dâu tây, cam, bông cải xanh, súp lơ trắng, dưa đỏ, đu đủ, nho... Thực phẩm giàu vitamin E gồm hạt hướng dương, bột mì, lạc, dầu đậu nành. Với riêng các loại quả thì nên ăn cả vỏ để tăng lượng chất xơ quan trọng cho cơ thể.

Khi đã mắc bệnh, bạn phải lưu ý hạn chế thức ăn thịt động vật trong khẩu phần ăn, đặc biệt là các loại phủ tạng động vật, thịt lợn mông, thịt đùi gà, lòng đỏ trứng gà, tôm; tập luyện thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày và tạo thói quen ăn, ngủ điều độ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lựa chọn thực phẩm giảm cholesterol

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.