Công nghệ có thể tạo ra những bông hoa có nhiều màu sắc lạ mắt không có trong tự nhiên. Công nghệ cũng làm cho hoa
"Hoa tươi mãi mãi" đã bị tẩy màu tự nhiên
Ông Nguyễn Đình Chương, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học Rừng hoa Đà Lạt, một trong những nơi sử dụng công nghệ hoa tươi mãi mãi cho biết, công nghệ này được nhập từ Nhật Bản.
Theo đó, hoa tươi sau khi được thu hái, chọn lọc (100 bông chỉ chọn được khoảng 10 - 20 bông) sẽ được tẩy hết màu tự nhiên. Sau đó hoa sẽ được đưa vào tái tạo màu (tạo màu nhân tạo) bằng hóa chất.
Hoa tươi sau khi được thu hái, chọn lọc sẽ được tẩy hết màu tự nhiên. |
Cách này giúp hoa có đủ các màu sắc mà hoa tự nhiên không có, ví dụ: hồng đen, hồng ghi, cẩm chướng xanh... Sau đó mất tiếp khoảng 2 ngày để làm khô màu cho hoa... Nghĩa là để tạo ra được một bông hoa tươi mãi mãi, phải mất khoảng 10 - 14 ngày.
Ưu điểm của hoa "tươi mãi mãi" là hoa có khả năng tươi từ 2 - 3 năm tùy theo nhiệt độ và thời tiết. Việc hoa để được lâu vừa có giá trị về mặt kinh tế (chỉ cần mua một lần có thể sử dụng trong vài năm) vừa có giá trị tinh thần (lưu giữ được những kỷ niệm).
Được biết, hoa "tươi mãi mãi" có giá cao hơn giá hoa thông thường nhiều lần. Ví dụ, hoa hồng tự nhiên có giá 2.000 - 3.000đ/bông, thì hoa hồng “tươi mãi mãi” có giá khoảng 20.000 - 30.000đ/ bông. |
Với công nghệ này, nhìn bằng mắt thường sẽ không thể nào phân biệt được đâu là hoa tự nhiên đâu là hoa được xử lý bằng công nghệ (cánh vẫn mềm, lá vẫn mỏng, màu vẫn đẹp như hoa tự nhiên).
Tuy nhiên, hoa này có nhược điểm là không có mùi thơm như hoa tự nhiên vì khi tẩy trắng hoa để làm mất màu tự nhiên thì đồng nghĩa với việc sẽ làm mất mùi của hoa.
Bị dị ứng với hóa chất tẩm hoa
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội, để tạo ra những loại hoa "đặc biệt" như thế, chắc chắn người ta phải sử dụng hóa chất. Khi tiến hành hút nước tẩy màu sẽ chỉ giữ lại cái khung của bông hoa.
Sau đó sẽ sử dụng phẩm nhuộm để tạo ra màu hoa như ý muốn. Phoocmon trong trường hợp này có độc nhưng không đáng kể vì chúng có thể bay hơi trong một thời gian ngắn. Vì thế, về cơ bản, hoa tươi mãi mãi không gây độc cho người chơi hoa.
Tuy nhiên, ở một số người có cơ địa quá nhạy cảm, cũng nên cẩn trọng vì có thể gây dị ứng. Vì thế, để an toàn tuyệt đối thì không nên ngửi, hít hoa.
Để an toàn tuyệt đối thì không nên ngửi, hít hoa. |
TS Nguyễn Thị Kim Lý, Giám đốc Trung tâm Hoa và Cây cảnh, Viện Di truyền Nông nghiệp cho biết, nếu sử dụng đúng hóa chất được kiểm nghiệm và sử dụng đúng liều lượng thì hoàn toàn an toàn.
Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở chỗ, những nhà sản xuất hoa tươi mãi mãi sử dụng loại hóa chất gì. Nếu là những loại không nhãn mác, không nguồn gốc rõ ràng, thì nguy cơ rất lớn.
Thực tế hoa chỉ dùng để làm cảnh (cùng lắm là ngửi) chứ không ăn nên ít khả năng gây độc cho người chơi hoa. Tuy nhiên, những loại hóa chất này nếu không được xử lý mà thải ra môi trường có thể ngấm vào đất, vào nguồn nước gây độc cho môi trường.
Các chuyên gia cho rằng đây không thể gọi là hoa tươi. Một bông hoa tươi phải diễn ra quá trình trao đổi chất với môi trường, biến đổi hóa học tự nhiên, nghĩa là có quá trình sinh - tử. Nên gọi là hoa khô thì hợp lý hơn. Vì thế, quảng cáo rằng "hoa tươi mãi mãi" đến 2 - 3 năm là không đúng, vì về bản chất thì hoa khô có thể lưu giữ được đến hàng chục năm. |
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.