Điểm nóng

Lầu Năm Góc cam kết tiếp tục vận chuyển vũ khí cho Ukraine

Kim Phượng - TTXVN 21/05/2024 - 07:49

Theo ABCnews, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ tiếp tục chuyển vũ khí tới Ukraine khi Kiev phải đối mặt với cuộc tấn công mới của Nga.

qp.png
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Arabnews

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin và khoảng 50 nhà lãnh đạo quốc phòng từ châu Âu và trên thế giới đã nhóm họp hôm 20-5 để thảo luận về việc tăng thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, khi Kiev vừa cố gắng ngăn chặn một cuộc tấn công của Nga ở phía Đông Bắc, đồng thời tiến hành cuộc tấn công lớn vào Bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.

“Chúng ta đang gặp nhau trong một thời điểm đầy thử thách”, ông Austin nói, đồng thời lưu ý rằng, cuộc tấn công dữ dội mới của Nga vào Kharkov cho thấy, tại sao việc các nước tiếp tục hỗ trợ Ukraine là quan trọng. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ tiếp tục vận chuyển vũ khí của Mỹ “tuần này qua tuần khác”.

Tại cuộc họp này, Mỹ không công bố gói viện trợ mới nào, ngay cả khi lực lượng Ukraine tiếp tục phàn nàn rằng, vũ khí chỉ được đưa vào nước này sau thời gian dài đình trệ. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết, vũ khí được bố trí sẵn ở châu Âu đã bắt đầu được chuyển vào Ukraine ngay sau khi nguồn viện trợ được phê duyệt. Không rõ bao nhiêu trong số đó đã đến được một số tiền tuyến, nơi quân đội Nga đã tăng cường tấn công.

Trong khi đó, Mỹ phủ nhận việc giúp Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, sau khi Mátxcơva cáo buộc Washington "đùa với lửa" khi cho phép Kiev pháo kích các thành phố của Nga, kênh RT (Nga) ngày 19-5 đưa tin.

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã công bố gói viện trợ bổ sung trị giá 2 tỷ USD cho Kiev, nói rằng Washington đang “theo dõi chặt chẽ cuộc tấn công của Nga ở đông bắc Ukraine” và “làm việc suốt ngày đêm để chuyển vũ khí và thiết bị cho Kiev” để đẩy lùi các cuộc tấn công đó.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh rằng trang thiết bị và viện trợ của Mỹ chỉ nên được sử dụng để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine thay vì tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi không khuyến khích cũng như không cho phép các cuộc tấn công bằng hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp bên trong lãnh thổ Nga. Đó là chính sách không thay đổi”, ông Kirby nói khi trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu đã đến lúc xem xét lại “lệnh cấm Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Nga hay không”.

Trước đó, hôm 17-5, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, cuộc tấn công của Mátxcơva ở khu vực Kharkov phía Đông Bắc Ukraine nhằm mục đích tạo ra một vùng đệm nhưng không có kế hoạch chiếm thành phố này.

Ukraine cũng đang gặp khó khăn trong việc đưa đủ quân tới tiền tuyến khi chiến tranh kéo dài sang năm thứ ba và giao tranh gây thiệt hại nặng nề. Trong nỗ lực tăng quân số, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký hai đạo luật, cho phép tù nhân gia nhập quân đội và tăng mức phạt đối với những kẻ trốn quân dịch lên gấp 5 lần. Luật huy động gây tranh cãi sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này.

Trong 3 tuần kể từ khi Tổng thống Joe Biden ký gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, Mỹ đã gửi 1,4 tỷ USD vũ khí lấy từ kho dự trữ của Lầu Năm Góc và tuyên bố sẽ cung cấp 6 tỷ USD tài trợ thông qua Sáng kiến ​​hỗ trợ an ninh Ukraine.

Hiện, Mỹ đã cung cấp khoảng 50,6 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi Nga thực hiện chế độ quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2-2022.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lầu Năm Góc cam kết tiếp tục vận chuyển vũ khí cho Ukraine

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.