Theo dõi Báo Hànộimới trên

Làng lá dong hối hả những ngày cận Tết Nguyên đán

Quang Thái| 07/02/2018 14:04

(HNMO) - Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đang hối hả gặt, xếp tàu, buộc bó lá dong để kịp đưa ra thị trường.  

Nghề trồng lá dong tại thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) có từ hàng trăm năm trước và là nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây.

Toàn thôn Tràng Cát có khoảng 90% hộ dân trồng lá dong, trung bình mỗi gia đình trong thôn trồng từ 2 đến 4 sào.

Ông Nguyễn Văn Cù, chủ ruộng lá dong tại thôn Tràng Cát cho biết: “Chúng tôi bắt đầu thu hoạch từ ngày 15 tháng Chạp rồi đem về làm sạch và bó lại. Mỗi sào lá dong vào dịp Tết, gia đình tôi thu được khoảng 30 triệu đồng”.

Theo ông Cù, việc trồng lá dong không tốn nhiều chi phí, công chăm sóc và được thu hoạch quanh năm.

Bà Nguyễn Thị Dung, thôn Tràng Cát chia sẻ: “Vào dịp Tết, những gia đình trồng lá dong với diện tích lớn thường phải thuê người gặt mới kịp cung ứng ra thị trường. Trung bình một ngày công của người thợ gặt lá dong vào khoảng 250.000 đến 300.000 đồng”.

Những tàu lá dong sau khi cắt sẽ được làm sạch, phân loại và buộc thành từng bó để xuất ra thị trường.

Mỗi 1 bó lá dong gồm 50 lá có giá bán từ 50.000 đến 90.000 đồng, tùy theo kích thước của lá.

Từ ngày 20 tháng Chạp đến hết ngày 26 tháng Chạp là thời điểm các dân buôn đến thôn Tràng Cát nhập hàng nhiều nhất.

Những chiếc xe chở lá dong của các con buôn chạy tấp nập trên khắp các con ngõ trong thôn Tràng Cát.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Làng lá dong hối hả những ngày cận Tết Nguyên đán

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.