Theo dõi Báo Hànộimới trên

Lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường

Đăng Khoa| 04/10/2020 06:18

(HNMCT) - Gìn giữ, bảo vệ môi trường không chỉ là việc của các cấp, ngành, mà còn phụ thuộc vào hành động thường ngày của mỗi cá nhân, gia đình. Trang Nguyễn, một nhà bảo tồn trẻ đã kiên trì trong suốt một thời gian dài với từng việc nhỏ để có thể hạn chế thấp nhất việc gây ô nhiễm môi trường.

Cô ít sử dụng túi nilon, không ném rác ra đường, đi bộ, đạp xe đạp hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để làm giảm lượng khí thải, tắt nguồn cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng điện... Các bài viết chia sẻ trải nghiệm của Trang Nguyễn trên trang Facebook cá nhân đã thu hút được lượng lớn lượt người đọc và chia sẻ. Tuyển chọn từ những bài viết này, mới đây, cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất của Trang Nguyễn đã chính thức ra mắt độc giả.

Kiên trì thực hành để có lối sống xanh, tiết kiệm và hài hòa với môi trường không phải việc đơn giản. Để độc giả dễ theo dõi và thực hiện theo, cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất được chia theo chủ đề của 4 mùa xuân - hạ - thu - đông, mỗi mùa gồm hơn 20 điều đơn giản, phù hợp với khung thời gian và khí hậu đặc thù. Như khi Tết đến, có thể dùng hạt cây để mừng tuổi; lúc mùa đông giá lạnh thì tái chế áo phông cũ bện thành thảm lót chân; dịp Noel, Trung thu thì tận dụng khăn quàng cổ, áo cũ làm thành vải bọc quà tặng...

Đọc cuốn sách của Trang Nguyễn, bạn đọc thấy rõ có nhiều việc nhỏ mà mỗi người đều có thể thực hiện mỗi ngày để cùng chung tay bảo vệ môi trường. Đó là sử dụng xà phòng, dầu gội, nước rửa bát được làm từ nguyên liệu thiên nhiên; thu gom và đem pin hỏng, pin đã qua sử dụng đến điểm thu nhận và xử lý; hạn chế tối đa việc sử dụng màng bọc thực phẩm; không vứt rác bừa bãi; sử dụng ống hút inox, ống hút cỏ thay cho ống hút nhựa; nhận hóa đơn điện tử thay vì hóa đơn giấy; không thả bóng bay...

Với niềm tin “một mình tôi chỉ có thể làm được 100 điều nhưng khi mỗi người cùng thực hiện 100 điều của riêng mình, thì đó không còn là những điều nhỏ nữa. Nó đã trở thành một đại dương”, tác giả Trang Nguyễn gieo những hạt giống đầu tiên trong hành trình thay đổi thái độ và hành vi của cộng đồng để bảo vệ môi trường. Dịch Covid-19 đã và đang hoành hành, hiện tượng cháy rừng, lũ lụt... chính là hồi chuông thêm một lần nữa báo động về cách mỗi người ứng xử với môi trường. Bởi thế, cuốn sách 100 điều nhỏ nhặt tớ làm cho Trái Đất không chỉ là sự chia sẻ kinh nghiệm của tác giả, mà còn mang ý nghĩa truyền cảm hứng, lan tỏa thông điệp để mỗi người, mỗi gia đình chủ động tham gia vào công tác bảo vệ môi trường.

Sách do Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, NXB Dân Trí liên kết xuất bản.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Lan tỏa thông điệp chung tay bảo vệ môi trường

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.