(HNM) - Vụ đông là một trong những vụ sản xuất chính hiện nay của nông dân. Để nâng cao hiệu quả vụ đông, những năm gần đây, ngành nông nghiệp tích cực đưa các giống cây mới vào sản xuất vụ đông, trong đó cây bí là một điển hình. Bí trồng vụ đông dễ tiêu thụ và cho hiệu quả kinh tế lớn.
Để giúp bà con nâng cao hiệu quả năng suất bí vụ đông, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hướng dẫn cách trồng bí vụ đông như sau:
- Lựa chọn thời vụ: Cây dưa, bí là cây trồng ưa ấm nên cần trồng ở vụ đông sớm mới cho năng suất, phẩm chất cao. Tốt nhất nên gieo hạt từ trung tuần tháng 8 và trước ngày 5-9 dương lịch. Để kịp được thời vụ theo yêu cầu như trên, trong khi lúa mùa còn chưa thu hoạch thì người trồng nên tranh thủ làm bầu cây con trong vườn ươm, thậm chí là thu hoạch lúa non 6-7 hàng, tiến hành làm đất tối thiểu để trồng xen dưa, bí với lúa ở giai đoạn đầu.
- Làm đất, lên luống: Nông dân có thể áp dụng làm đất sơ bộ nơi gốc cây để trồng trước (nếu phải trồng xen lúa) rồi lên luống hoàn thiện sau này (lên luống bổ sung). Nếu ruộng đã gặt lúa hoàn toàn thì tiến hành cày bừa đất làm luống hoàn chỉnh, sao cho luống đất có độ cao 25-30cm, bề rộng tùy theo cách trồng.
- Cách thức bón phân thúc: Bà con nên áp dụng biện pháp tưới rãnh hoặc bón vùi vào đất nơi ngọn dưa bí đang hướng đến. Việc tưới rãnh để thúc cho dưa, bí tốt nhất nên bơm nước ở mức 1/2 chiều cao luống rồi tiến hành rắc phân NPK 16-16-8 hoặc NPK 14-14-14 + TE theo lượng thích hợp cho từng giai đoạn rồi khuấy tan phân để ngấm dần vào luống. Làm như vậy thân lá sẽ cứng cáp và gốc rễ cây sẽ ít bị bệnh hơn.
Để hạn chế bệnh chết rũ cho dưa, bí thời kì mẫn cảm (giữa vụ), trong khi chăm sóc nông dân không nên bón thừa đạm. Cần bón phân cân đối giữa đạm và kali. Tuyệt đối không nên tưới đạm urê riêng lẻ cho cây. Tốt nhất nên bổ sung thêm các loại phân bón trung, vi lượng để nâng cao sức đề kháng và tăng năng suất, phẩm chất cho cây.
+ Có thể áp dụng biện pháp thụ phấn bổ sung để tăng khả năng đậu quả cho dưa, bí.
+ Trong suốt thời gian sinh trưởng, người trồng cũng cần bổ sung một số lần các chế phẩm nấm đối kháng hay nấm cộng sinh vào vùng gốc rễ cây dưa, bí để giảm thiểu bệnh chết rũ và kích thích cây phát triển nhanh hơn.
+ Nên ưu tiên sử dụng các giống dưa, bí lai F1 để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và tăng năng suất cây trồng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.