(HNM) - Hiệp hội Chè Việt Nam cho biết, năm 2012 sản lượng chè của cả nước ước đạt 150.000 tấn, tăng 15% so với năm 2011; kim ngạch xuất khẩu đạt 220 triệu USD và là nước xuất khẩu chè lớn thứ 5 thế giới.
Một trong những khó khăn hiện nay là chè sản xuất không đúng quy trình, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật còn cao, lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép diễn ra phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là việc khó kiểm soát quá trình sản xuất từ trồng đến chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản chè. Theo thống kê, cả nước có trên 300 cơ sở chế biến chè, thì chỉ có 5% số nhà máy có vùng nguyên liệu riêng. Hiện chè Việt Nam xuất khẩu tới nhiều nước như: Mỹ, Nhật Bản, các nước Châu Âu và các nước này rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm. Nếu không sớm khắc phục tình trạng trên, ngành chè Việt Nam sẽ mất dần thị trường quốc tế.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.