(HNM) - Trước thông tin về một loại gia vị nấu lẩu của Trung Quốc (sa tế Tứ Xuyên) có chứa phụ gia độc, có thể gây ung thư, ngày 21-12, Cục Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức thanh tra đột xuất các cửa hàng lẩu, cửa hàng bán các gia vị thực phẩm tại phố Phùng Hưng, chợ Hôm, chợ Đồng Xuân.
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu các gia vị lẩu để gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm.
Tại chợ Đồng Xuân, việc tìm và mua được những gói gia vị lẩu (bên trong bao bì là hỗn hợp màu vàng) không có nguồn gốc, hạn sử dụng, không có nhãn mác phụ bằng tiếng Việt (toàn chữ Trung Quốc) rất dễ dàng với giá khoảng 8.000 đồng. Một chủ cửa hàng cho biết, mỗi gói lẩu đó có thể chế biến thành 3 nồi lẩu.
Mặc dù còn phải chờ kết quả kiểm nghiệm và đến thời điểm hiện tại chưa có thông tin chính thức cũng như cảnh báo về một loại phụ gia lẩu có chứa chất gây ung thư cho người sử dụng từ phía hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm khu vực, nhưng những mặt hàng trôi nổi như vậy là vi phạm các quy định pháp luật về công bố chất lượng nên người tiêu dùng cần thận trọng.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.