Phòng cháy chữa cháy

Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại quận Hoàn Kiếm

Chu Dũng 01/11/2023 - 20:01

Chiều 1-11, Đoàn công tác thành phố do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (còn gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm.

371541344_1802647763539103_650535888045553971_n.jpeg
Đoàn công tác kiểm tra trong khu nhà trọ.

Trực tiếp kiểm tra 7 tầng khu nhà ở nhiều căn hộ ở 144B Phúc Tân và khu nhà trọ trong ngõ 463 đường Hồng Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn ghi nhận những khắc phục về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được thực hiện tại 2 công trình trên, như đã dỡ bỏ hệ thống "chuồng cọp", hoa sắt ở cửa sổ để thông với các nhà liền kề, trang bị bình cứu hỏa mini, thang dây thoát hiểm cho các tầng…

Trao đổi với đại diện người dân sinh sống trong chung cư mini, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố ghi nhận đã có những chuyển biến tích cực khi ý thức về phòng, chống cháy, nổ của người dân đã được nâng cao nhờ sự vào cuộc tuyên truyền của chính quyền và Công an phường Phúc Tân.

Ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND phường Phúc Tân báo cáo với đoàn công tác về thực trạng địa bàn, chủ yếu nằm ngoài đê sông Hồng, có diện tích 0,7km2, phố không vỉa hè, thành phần dân cư chủ yếu là người lao động; hiện toàn phường 4.500 hộ và hơn 2.000 người ở 196 nhà trọ.

Trên địa bàn phường Phúc Tân hiện có 3 chung cư mini, trong đó có chung cư 144B Phúc Tân, được hoàn thành từ năm 2007, chủ hộ là ông Nguyễn Mạnh Toàn (sinh năm 1955; ở phố Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa là chủ hộ, vừa là chủ Hợp tác xã Tân Phương sản xuất giấy phía trước chung cư. Hiện tại, tất cả 41 phòng có diện tích trung bình từ 20-35m2 trong chung cư 7 tầng 144B Phúc Tân đều là mua bán viết tay giữa ông Toàn và người dân. Chung cư không có đơn vị vận hành, ông Toàn chỉ thuê 2 bảo vệ. Dù đã khắc phục công tác PCCC, như trang bị bình bọt, mở lối thoát hiểm phía trước và xung quanh nhưng vẫn chưa trang bị báo động cháy, hệ thống điện đã cũ... Đến nay, UBND phường Phúc Tân đã mời ông Toàn và các hộ dân tuyên truyền, ký cam kết về công tác PCCC, yêu cầu Hợp tác xã Tân Phương ngừng sản xuất giấy, di chuyển ra khỏi khu dân cư.

Sau khi nghe phường Phúc Tân báo cáo, đại diện các ban, ngành có ý kiến, tập trung vào việc nhanh chóng có hành lang pháp lý để thành phố và các cơ quan chức năng ban hành các văn bản quản lý chung cư mini.

Trong đó, Phó Giám đốc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội Nguyễn Anh Dũng nhắc lại trong báo cáo của UBND quận Hoàn Kiếm phần lớn vụ cháy trên địa bàn đều có nguồn gốc từ chập cháy điện. Qua đi kiểm tra thực tế, ông Dũng đã đề xuất với những hộ dân sử dụng nguồn điện gồm dây dẫn, các thiết bị điện lâu năm xuống cấp, có nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ, cần chấm dứt hợp đồng, ngắt điện chờ khắc phục.

371547500_379914384361223_6323392959414228049_n.jpeg
Đoàn công tác kiểm tra khu vực tầng thượng chung cư.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đánh giá cao quận Hoàn Kiếm kịp thời có những kiến nghị, giải pháp cụ thể tại cuộc kiểm tra, như yêu cầu di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực chung cư mini, nhanh chóng mở các lối thoát hiểm, tiến hành bổ sung hai vị trí lấy nguồn nước từ sông Hồng phục vụ công tác PCCC trên địa bàn hai phường Chương Dương và Phúc Tân.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đánh giá cao giải pháp quận Hoàn Kiếm đưa ra là nhà nào cũng có bể nước, khi xảy ra sự cố, nêu cao tinh thần tương thân tương ái cứu giúp nhau sẽ hạn chế nhiều hậu quả. “Quận Hoàn Kiếm làm tốt, tôi tin là cả thành phố sẽ làm tốt. Với quận Hoàn Kiếm, việc cần làm ngay là chủ động nguồn kinh phí cho trang thiết bị, quần áo cho lực lượng PCCC cơ sở”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh.

Lưu ý với các sở, ban, ngành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn yêu cầu siết chặt việc buôn bán các thiết bị PCCC, không để hàng hóa không bảo đảm trôi nổi trên thị trường. Cần rà soát hệ thống văn bản hướng dẫn cơ chế quản lý, vận hành nhà chung cư mini, cấp phép xây dựng, bổ sung quy định PCCC trong cấp phép xây dựng. Ngành điện cần cứu các văn bản quy phạm pháp luật, phối hợp tuyên truyền để người dân thực hiện đúng các quy định an toàn khi sử dụng điện.

ktra.jpg
Đại diện các đơn vị nêu ý kiến tại buổi làm việc.

Ngay sau cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định, tiếp thu những ý kiến của đoàn công tác, thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới mỗi người dân, mỗi khu phố trong việc sử dụng trang thiết bị điện và các biện pháp phòng ngừa cháy nổ.

Ngoài các chung cư mini còn có 400 nhà trọ trên địa bàn luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, cần tập trung kiểm tra thường xuyên, đôn đốc nhắc nhở, tập huấn người dân tận dụng thời điểm vàng 5 phút cháy đầu tiên và thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" trong PCCC&CNCH...

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy tại quận Hoàn Kiếm

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.