Nông nghiệp - Nông thôn

Kiểm soát chặt chẽ giết mổ gia cầm tại chợ ngày Tết

Ngọc Quỳnh 26/01/2025 - 09:04

Càng gần Tết Nguyên đán Ất Tỵ, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm càng tăng kéo theo tình trạng giết mổ gia cầm không giấy phép, không bảo đảm vệ sinh tại các chợ cũng gia tăng. Đây là thời điểm dễ xảy ra nguy cơ bùng phát dịch bệnh đòi hỏi các ngành chức năng cùng người dân nâng cao biện pháp ngăn ngừa, phòng chống...

Tràn lan giết mổ tự phát

gia-cam.jpg
Tình trạng giết mổ gia cầm tại chợ dân sinh ngày cận Tết càng trở nên phức tạp. Ảnh: Hoàng Hương.

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hànộimới ngày 25-1 (tức 26 tháng Chạp) tại các chợ dân sinh, tình trạng buôn bán, giết mổ gia cầm diễn ra hằng ngày. Tại khu vực chợ tạm phường Văn Quán (quận Hà Đông) cho thấy, chỉ khoảng 30 phút mà có gần chục con gà được tiểu thương giết mổ ngay tại nền đường. Toàn bộ khâu cắt tiết, đun nước sôi, nhúng lông gà và sơ chế nội tạng… ngay khu vực chợ, cạnh nhà dân sinh sống. Nước thải giết mổ xả thẳng trực tiếp xuống cống rãnh của khu vực này, rất mất vệ sinh. Bà Bùi Thị Hà - tiểu thương kinh doanh hải sản tại chợ cho biết, điểm bán và giết mổ gia cầm này tồn tại nhiều năm nay, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất lớn nhưng chưa bao giờ thấy lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm. Đặc biệt, cận Tết, nhu cầu tiêu dùng gà sống tăng cao nên lượng giết mổ gia cầm tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Tình trạng giết mổ gia cầm sống ngay tại chợ ngày cận Tết càng trở nên phức t
giet-mo-tai-cho.jpg
Các tiểu thương giết mổ gia cầm sống ngay tại chợ chiều xã Phương Trung (huyện Thanh Oai) chiều 25-1 (tức 26 tháng Chạp). Ảnh: Hương Giang

Tương tự, tại chợ chiều xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), các tiểu thương thường bán gà sống, khi có khách mua, việc giết mổ thực hiện ngay tại chỗ. Bà Phạm Thị Vân ở xã Phương Trung cho biết, vào ngày Tết, gia đình nào cũng cần 2-3 con gà cúng... Mặc dù quy trình giết mổ ngay dưới nền gạch khu chợ, không bảo đảm vệ sinh nhưng vì tiện lợi nên khách hàng vẫn nhờ cửa hàng giết mổ luôn.

Theo Bộ NN&PTNT, thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm tăng cao. Hiện, cả nước có 18.102 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy đăng ký kinh doanh và không được chính quyền cho phép hoạt động. Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, thực tế cho thấy, chính quyền một số địa phương chưa quan tâm đến việc xử lý các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tự phát hoặc chế tài xử phạt chưa đủ mạnh để răn đe.

Đối với ban quản lý các chợ truyền thống cũng chưa sát sao trong việc kiểm soát nguồn gốc thịt gia cầm nên vẫn xảy ra tình trạng người dân "hồn nhiên" giết mổ gia cầm sống ngay tại chợ. Đặc biệt, vào những ngày cận Tết, lượng giết mổ tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Điều này, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, làm lây lan dịch bệnh động vật, ô nhiễm môi trường. Đáng bàn là tình trạng giết mổ gia cầm còn xuất phát từ thói quen của người tiêu dùng thích sử dụng gia cầm giết mổ sống; nhiều người kinh doanh vì lợi nhuận mà bất chấp hệ lụy có thể ảnh hưởng đến cộng đồng...

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

Nhằm hạn chế tình trạng giết mổ gia cầm tự phát, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, ngành Nông nghiệp phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh giết mổ tại các cơ sở, kiểm soát chặt chẽ đầu vào - đầu ra sản phẩm để ngăn chặn việc sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc...

Cùng với đó, ngành đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của các tiểu thương trong việc chấp hành quy định về giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua gia cầm sống và giết mổ ngay tại chợ, vừa mất vệ sinh vừa không bảo đảm chất lượng…

gia-cam-song.jpg
Hầu hết các chợ truyền thống gia cầm sống bán đều chưa có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: Hương Giang

Nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm nguồn cung thực phẩm chất lượng an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, cơ quan chuyên môn về thú y các cấp ở địa phương thực hiện nghiêm quy định của pháp luật thú y. Các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật; xử lý nghiêm và dừng hoạt động đối với cơ sở giết mổ động vật, nhất là cơ sở giết mổ gia cầm sống tại chợ dân sinh chưa được cấp phép hoạt động, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, giết mổ động vật chết do dịch bệnh, không được nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ theo quy định...

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường phối hợp với lực lượng thú y, y tế, công an, quản lý thị trường… trong quản lý hoạt động giết mổ động vật; thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp kịp thời khi xử lý vụ việc liên quan đến vận chuyển, giết mổ động vật, an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm; tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ, thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; đồng thời nâng cao nhận thức người tiêu dùng, không sử dụng sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm…

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Kiểm soát chặt chẽ giết mổ gia cầm tại chợ ngày Tết

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.