(HNM) - Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), gần đây, tại một số địa phương vùng biển của Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp tử vong do cố tình sử dụng thịt so biển làm thức ăn.
Được biết, so biển chứa độc tố (Tetrodotoxin) gây ngộ độc nghiêm trọng. Nhìn bên ngoài, so biển rất giống sam biển nhưng kích thước nhỏ hơn. Ở Việt Nam cũng như trên thế giới từ trước đến nay chưa có trường hợp nào ngộ độc dẫn đến tử vong do ăn sam biển nhưng đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc chết người do ăn so biển. Nguyên nhân các trường hợp mắc là do cố tình ăn và một số trường hợp do nhầm so biển là sam biển.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo, cộng đồng cần phân biệt sam biển và so biển trong lựa chọn thực phẩm. Tuyệt đối không được dùng so biển làm nguyên liệu thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào, dù chỉ một lần.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.