(HNM) - Chị Lê Thị Hạnh (Gia Lâm): Tôi vẫn nghe nói Vitamin E là loại thuốc hữu hiệu chống lại quá trình lão hóa và rất có ích cho cơ thể. Vậy xin hỏi tác dụng cụ thể của Vitamin E là gì và có nên dùng thường xuyên không?
Vitamin E có tác dụng giúp cho tế bào phát triển bình thường, bảo vệ mô khỏi quá trình ôxy hóa, giúp phổi và các cơ quan khác không bị ô nhiễm, ngăn ngừa sự phá hủy hồng cầu bởi các chất độc trong máu, tạo hồng cầu và làm chậm quá trình lão hóa ở tế bào. Đặc biệt, Vitamin E thiên nhiên giúp cho da không bị khô, duy trì sự tươi mới của làn da, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các nếp nhăn, làm giảm bớt sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Tuy có nhiều tác dụng tốt nhưng nếu dùng ở liều cao, Vitamin E sẽ hoạt động như chất ủng hộ ôxy hóa, gây tổn hại cho tế bào; thường xuyên uống Vitamin E liều cao sẽ tăng 28% nguy cơ ung thư phổi. Nhiều người hiện đang có thói quen mỗi ngày uống 1 viên Vitamin E và kéo dài trong nhiều tháng là không nên. Trường hợp ăn uống kém thì có thể bổ sung bằng thuốc uống nhưng cũng chỉ nên uống 1-2 tháng sau đó dừng lại, vài tháng sau mới dùng tiếp. Cách bổ sung an toàn nhất là ăn các loại thực phẩm có nhiều Vitamin E như dầu thực vật, các hạt nảy mầm như giá đỗ, các loại rau quả, trứng, thịt, sữa. Ăn các loại thực phẩm này còn cung cấp thêm các chất chống ôxy hóa khác như Vitamin A, Vitamin C và một số vi chất dinh dưỡng khác.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.