(HNM) - Mấy ngày đầu tháng 7-2011, sáng nào ra hồ Trúc Bạch ngồi hóng mát, bà Lan (phố Yên Phụ, quận Tây Hồ) cũng thấy hàng loạt cá chết, xác nổi phơi bụng, dạt vào bờ phía đường Thanh Niên, gần khu vực nhà hàng bánh tôm Hồ Tây. Buồn rầu nói chuyện với chồng, ông Quyết - chồng bà vừa nghe xong đã phán luôn:
- Thì hồ ô nhiễm trầm trọng thế, người hít mùi nước còn không chịu nổi huống gì là cá!
- Nhưng vừa mới tháng 9 năm ngoái, thành phố đã cho cải tạo, làm vệ sinh môi trường hồ rồi cơ mà.
- Tôi cũng biết vậy. Đọc báo, tôi thấy họ nói là sử dụng công nghệ khoáng hoạt hóa nhằm tăng cường khả năng hoạt động của vi sinh vật trong quá trình phân hủy các chất ô nhiễm; bảo đảm yêu cầu giảm thiểu ô nhiễm trong dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và tiến tới đạt 60% các chỉ số chính về chất lượng nước mặt B2 của Quy chuẩn Việt Nam QCVN 08: 2008/BTNMT sau 18 tháng xử lý...
- Thế sao cá vẫn bị chết nhỉ?
- Thì sau khi được xử lý, chất lượng nước có khá hơn, nhưng do mới xử lý phần ngọn nên ô nhiễm lại tái diễn. Muốn giải quyết tận gốc vấn đề ô nhiễm nước, cần phải chặn nguồn nước thải từ các cơ sở sản xuất, hộ gia đình chưa được xử lý, đang đổ trực tiếp vào lòng hồ. Bà bảo, nước thải từ các hộ gia đình, nhà hàng ven hồ cứ xả như thế thì nước hồ không ô nhiễm, cá không chết mới là lạ! Mà nghe đâu, dự án được Bộ KH-CN đầu tư lên đến 11,6 tỷ đồng đấy. Lại do hai đơn vị có tên rất hay thực hiện là Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và Công ty CP Xanh. Công nghệ cao mức nào chưa rõ và xanh đâu chưa thấy. Chỉ biết tiền tỷ đổ ra nhưng ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.