(HNM) - Khoai mỡ Bến Kè là đặc sản của ấp Bến Kè, xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Đây là giống khoai bản địa được trồng lâu đời ở vùng đất này, hiện đã được nhân ra toàn huyện Thạnh Hóa với diện tích gần 3.000ha, tập trung ở xã Thủy Đông, Thủy Tây và Thạnh An.
Khoai mỡ Bến Kè gồm giống khoai trắng Mộng Linh, khoai tím than và tím bông lau. Người dân Bến Kè xuống giống vào tháng 12 và thu hoạch từ tháng 6 tới tháng 8 hằng năm. Củ khoai có hình trụ tròn, dài thuôn đều, ít phân nhánh, thân củ có nhiều rễ phụ, trọng lượng củ lớn (1,7-2,5kg/củ với khoai mỡ trắng, 0,9-1,7kg/củ với khoai mỡ tím). Củ khoai mỡ Bến Kè có chứa hàm lượng tinh bột, kali, mangan… cao, rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
Khoai mỡ Bến Kè có chất lượng đặc thù là nhờ điều kiện tự nhiên đặc trưng của vùng đất Thạnh Hóa. Nơi đây có mùa lũ từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch hằng năm, mang lại nguồn phù sa màu mỡ, khoáng chất bồi tụ làm giàu dưỡng chất cho đất. Ngoài ra, địa hình trũng thấp khiến đất trồng khoai mỡ Thạnh Hóa có thành phần phèn và hơi chua, lượng mùn cao cùng nhiều thành phần phù hợp để cây sinh trưởng tốt, hấp thu dinh dưỡng đầy đủ. Chất lượng khoai mỡ Bến Kè còn do kinh nghiệm trồng, chăm sóc được người dân Thạnh Hóa đúc rút từ nhiều thế hệ.
Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý với sản phẩm khoai mỡ Bến Kè, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.