Theo dõi Báo Hànộimới trên

“Khoái khẩu” nhưng không sạch

Người Tiêu Dùng| 03/12/2011 07:21

(HNM) - Ngày 27- 11, Đội Quản lý thị trường số 11 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Công an Kinh tế kiểm tra, thu giữ 1.400kg nầm và 50kg tràng lợn không có hóa đơn, chứng từ, không có chứng nhận kiểm dịch động vật và đã xuất hiện nấm mốc...

Lái xe tự nhận là chủ hàng cho biết, số nội tạng động vật này nếu không bị phát hiện sẽ được giao tới người kinh doanh tại chợ Thành Công và một số cửa hàng khác trên địa bàn Hà Nội. "Mục sở thị" tại một quầy bán thịt lợn tại chợ Thành Công ngay sau đó, Người Tiêu Dùng không khỏi bàng hoàng trước những bộ lòng non (của lợn) đều đã ngả từ màu trắng hồng sang màu trắng vàng đục, phả hơi lạnh (do đã ướp đá lâu ngày) và có mùi hôi...

Vụ việc trên, chủ xe đã bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng, còn toàn bộ số hàng (trị giá 150 triệu đồng) bị tịch thu, tiêu hủy. Tuy nhiên có thể thấy, chế tài xử phạt đối với hành vi như thế là quá nhẹ, trong khi nguy cơ gây hại từ loại thực phẩm đó cho sức khỏe con người rất lớn. Chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm, song chưa có văn bản hướng dẫn thi hành, nên việc xử lý vẫn theo quy định cũ (Nghị định 40/2009), thiếu tính răn đe. Chính vì vậy, các đối tượng kinh doanh vẫn "mờ mắt" bởi lợi nhuận, bất chấp tất cả để vận chuyển nội tạng động vật kém chất lượng có nguồn gốc nước ngoài vào nội địa tiêu thụ. Trong khi những hình ảnh ghê sợ của nội tạng động vật thối, hỏng được phát trên truyền hình, ngoài thị trường, thứ thực phẩm ấy (cả sống lẫn chín) vẫn được bày bán tràn lan, sức tiêu thụ mạnh, do là món khoái khẩu của nhiều người và giá rẻ. Cũng chẳng có ai hỏi đến việc kiểm dịch, bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bởi trên thực tế, việc đóng dấu kiểm dịch lên mình con vật giết mổ còn khó, khó có chuyện đóng dấu vào... nội tạng.

Theo các chuyên gia về VSATTP, các loại nội tạng trong quá trình bảo quản và vận chuyển không bảo đảm yêu cầu vệ sinh rất dễ bị biến chất, sinh ra những độc tố, bị nhiễm khuẩn, gây bệnh cho người sử dụng. Khi chế biến còn nguy cơ lây lan mầm bệnh ra cộng đồng... Ngày thường đã đành, càng gần đến Tết Nguyên đán, việc một số người kinh doanh vô lương tâm "tuồn" các loại hàng hóa ôi thối, không bảo đảm ATVSTP, chứa mầm bệnh ra thị trường tiêu thụ càng gia tăng. Dù có là món ăn "khoái khẩu" đến đâu, nội tạng động vật cũng chỉ là một loại thực phẩm, có thiếu cũng không chết. Do đó, cùng với việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm túc của cơ quan chức năng, người tiêu dùng, nếu không từ bỏ được thì nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mua hàng tại những địa chỉ uy tín để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, mọi người trong gia đình mình và cho cả cộng đồng.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
“Khoái khẩu” nhưng không sạch

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.